Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc điều chỉnh quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian phát triển Khu kinh tế Dung Quất.

Ngày 13/4, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được thông qua.

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi biểu quyết thông qua Nghị quyết.
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, phạm vi ranh giới quy hoạch KKT Dung Quất có quy mô diện tích khoảng 45.332ha là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo: Luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu.

Đây là khu vực phát triển đô thị, trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Đồng thời, là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

KKT Dung Quất nằm ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
KKT Dung Quất nằm ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Về các khu vực phát triển, đồ án quy hoạch đề xuất phát triển các khu đô thị Vạn Tường, khu đô thị Đông Nam Dung Quất, Khu đô thị Tịnh Hòa - Tịnh Kỳ phía Đông hình thành dải đô thị, du lịch, dịch vụ ven biển kết nối với các khu đô thị, dịch vụ Dốc Sỏi, Châu Ổ- Bình Long, Tịnh Phong nằm dọc hành lang hạ tầng kỹ thuật (Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam) ở phía Tây; các vùng nông nghiệp, nông thôn nằm đan xen trong liên kết với vùng lõi xanh tạo thành các vành đai và không gian xanh chuyển tiếp giữa các khu chức năng trong KKT Dung Quất.

Phát triển các khu công nghiệp trong đó cơ bản kế thừa định hướng phát triển công nghiệp ở phía Bắc gắn với Cảng nước sâu Dung Quất đã định hình và có sự điều chỉnh quy hoạch đạt hiệu quả tối ưu về không gian, kinh tế và môi trường. Hướng phát triển xuống phía Nam là khu vực phát triển Khu công nghiệp Bình Hòa - Bình Phước, Khu công nghiệp Bình Thanh ở khu vực trung độ KKT Dung Quất, công nghiệp Tịnh Phong phía Tây Nam và hình thành khu công nghiệp đô thị dịch vụ ở phía Nam KKT Dung Quất.

Về phân khu chức năng, trên cơ sở hình thái, cấu trúc và định hướng phát triển không gian tổng thể, phù hợp với yêu cầu phát triển mới, xác định toàn KKT được chia làm 5 phân khu chức năng chính để kiểm soát phát triển gồm: Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ - Bình Long; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất...

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, việc điều chỉnh quy hoạch lần này là thực sự cần thiết và cấp bách, giúp nhận diện thực trạng phát triển của KKT Dung Quất trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra các đánh giá tổng thể nhằm tìm ra những động lực phát triển trong bối cảnh mới và những vấn đề tồn tại, bất cập trong quá trình quản lý, thu hút đầu tư xây dựng phát triển KKT theo các quy hoạch, dự án và đặc biệt là theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, việc HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT lần này là nhiệm vụ lớn, quan trọng, tác động lâu dài đến mục tiêu phát triển của tỉnh.

"Việc điều chỉnh quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp phân bổ không gian phát triển KKT Dung Quất một cách bài bản, khoa học nhằm khai thông và tận dụng tối đa các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, bền vững gắn với bảo vệ môi trường", bà Vân nói.

Sau khi HĐND tỉnh thông qua đồ án quy hoạch, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo thẩm quyền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần