Quảng Ngãi: Đổi thay ở vùng sạt lở huyện Bình Sơn

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trở lại xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vào một ngày đầu tháng 11/2021. Chưa tròn một năm sau những trận triều cường gây sạt lở kinh hoàng ở vùng bờ biển, thế nhưng cuộc sống nơi đây đã có nhiều đổi thay đến bất ngờ.

Nằm mơ cũng không thấy
Tháng 9, tháng 10/2021, Quảng Ngãi liên tiếp đón các đợt thời tiết xấu, mưa lớn, gió mạnh. Dù vậy, hàng trăm hộ dân sống gần bờ biển thôn Phước Thiện (xã Bình Hải) vẫn ăn ngon, ngủ yên, không còn lo làm bao cát, kiếm cọc tre xây kè tạm. Đây là điều chưa từng có trong suốt nhiều năm qua.
 Bà Thiều Thị Thủy vui mừng vì mong muốn được nhà nước xây dựng kè chống sạt lở đã thành sự thật.
Bà Thiều Thị Thủy (66 tuổi, thôn Phước Thiện) hồ hởi dẫn chúng tôi ra sau nhà, chỉ tay về phía bờ kè: “Bao nhiêu năm mong chờ, bây giờ đã có kè rồi. Phải nói là mừng lắm, trước kia nằm mơ cũng không thấy sẽ có ngày hôm nay”. Cuối năm ngoái, bà Thủy và gia đình cứ thấp thỏm không yên, vì triều cường gây sạt lở nghiêm trọng cứ lăm le giật sập ngôi nhà và đe dọa tính mạng của các thành viên.
 Người nhà bà Thiều Thị Thủy sửa lại kè tạm bị hư hỏng sau mỗi triều cường cuối tháng 11/2020.
Nhớ lại một ngày hồi đầu tháng 12/2020, vừa tờ mờ sáng, ông Trần Văn Vỹ - con rể bà Thủy, đã vội ra phía sau nhà kiểm tra rồi gọi thêm bà con tới để sửa lại các mối dây, dựng lại những cột trụ bị ngã.
Trong khi đó, bà Thủy bồn chồn đi tới đi lui, gương mặt lộ rõ vẻ chán nản, mệt mỏi khi nhìn kè tạm gia đình vừa làm không lâu đã bị sóng đánh ngả nghiêng, tan tác. Trong vòng 1 tháng đợt cuối năm 2020, biển cuốn trôi kè làm từ bao cát, cọc tre, đánh sạt tường nhà bà Thủy 3 lần. Bây giờ, không lo sạt lở nữa, bà Thủy như khỏe hẳn ra.
“Trước khi có kè, trong nhà không dám mua sắm tài sản gì giá trị, phần vì sợ biển nuốt hết, phần vì ngại đi gửi nhà người ta. Nói chứ gửi 1, 2 lần còn được, đằng này gửi triền miên, nhà họ cũng chật chội chứ rộng rãi gì đâu. Giờ thì khác rồi, không gửi ở đâu nữa, yên tâm mà sắm sửa”, bà Thủy phấn khởi.
Kè chống sạt lở ở thôn Phước Thiện.
Kế nhà bà Thủy, gia đình bà Đỗ Thị Tuất (90 tuổi, thôn Phước Thiện) cũng thở phào nhẹ nhõm vì kè chống sạt lở hoàn thành vừa kịp lúc mùa mưa bão ập đến. Năm nay, con cháu trong nhà bà không phải đứng ngồi không yên mỗi khi đài báo bão.
“Hồi trước cứ nghe sóng mạnh đã lo mua bạt, bao nilon để bọc đồ đạc, chuẩn bị sẵn những vật dụng quan trọng, nước lấn vô sau nhà là lo chạy. Người già, con nít thì ưu tiên đưa đi di tản trước. Giờ hết lo sạt lở, triều cường rồi, bão lớn mới phải lo di tản vì sợ nhà ngã đổ, tốc mái”, bà Tuất cho biết.
Trả lại cuộc sống bình yên
Tình trạng sạt lở bờ biển ở xã Bình Hải đã diễn ra nhiều năm qua, mỗi năm lại nghiêm trọng hơn. Cứ đến mùa Đông, người dân làng dọc biển lại rủ nhau đắp kè chống sạt lở. Cứ đắp rồi sóng biển tấp vô, cuốn trôi lại.
 Những năm trước, người dân tự làm kè tạm để đối phó với tình trạng xâm thực gây sạt lở ngày càng nghiêm trọng.
Riêng năm 2020, hàng loạt cơn bão nối tiếp nhau chỉ trong thời gian ngắn dường như vắt kiệt sức lực người dân làng chài của xã Bình Hải. Mối nguy mất nhà cửa và tính mạng bị đe dọa bởi triều cường cứ chực chờ. Thậm chí, không ít ngôi nhà đã bị sóng lớn giật sập, cuốn trôi ra biển.

Bây giờ, đi dọc quanh thôn Phước Thiện, An Cường - những vùng từng khốn khổ vì sạt lở, triều cường xâm thực mới thấy được sự thay đổi nơi đây. Không còn cảnh bao cát, cọc tre giăng chằng chịt, cũng không còn cảnh những ngôi nhà chênh vênh ngay trên mép sóng, phần móng bị nước biển xói lở thành hàm ếch rộng hoác. Thay vào đó là công trình kè vững chãi chạy dài hàng kilomet, án ngữ, che chắn dân làng trước những con sóng dữ. Phía sau bờ kè, phần đất đai, cây cối trước kia xơ xác, nham nhở được san ủi phẳng phiu, nhà cửa cũng được sửa sang, tu bổ. Người dân gỡ được nỗi lo kéo dài nhiều năm qua, tập trung phát triển kinh tế.
“Kè cao, vững chãi như thế này, ai cũng yên tâm và vui mừng. Thấy mấy đơn vị làm kè tích cực lắm, họ làm ngày làm đêm luôn”, chị Phạm Thị Hiền (34 tuổi, thôn Phước Thiện) chia sẻ.
 Kè chống sạt lở nằm án ngữ bờ biển, bảo vệ đất đai, nhà cửa người dân.
Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu tư), dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Phước Thiện, thôn An Cường thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn là công trình đầu tư khẩn cấp với tổng kinh phí 100 tỷ đồng.
Tổng chiều dài các tuyến kè là 1.389,6m, trong đó tuyến kè thôn Phước Thiện dài 903,2m và tuyến kè thôn An Cường dài 486,4m. Dự án này khởi công từ 26/4/2021 và được đẩy nhanh tiến độ thi công, chia làm 3 ca/ngày đêm. Làm xong đến đâu, nghiệm thu đến đó.
“Hiện tại đã hoàn thành hơn 95% khối lượng, chỉ còn một số điểm giao thông vuốt nối với khu dân cư đang tiếp tục hoàn thiện. Dự kiến trong tháng 11 này sẽ hoàn thành 100% khối lượng công trình”, đại diện chủ đầu tư thông tin.
Ông Ngô Văn Thính - Chủ tịch UBND xã Bình Hải chia sẻ: “Công trình kè chống sạt lở làm xong, người dân phấn khởi lắm. Chính quyền cũng thở phào nhẹ nhõm vì từ nay không còn bị triều cường, sạt lở đe dọa nữa. Từ khi có quyết định làm dự án này, xã đã tích cực phối hợp các đơn vị liên quan để giải phóng mặt bằng nhanh nhất có thể. Mừng là công trình làm rất nhanh, 5 tháng sau khi khởi công đã cơ bản làm xong”.
 Dự kiến công trình kè chống sạt lở ở thôn An Cường, Phước Thiện (xã Bình Hải) sẽ hoàn thành 100% khối lượng trong tháng 11/2021.
Cũng theo Chủ tịch UBND xã Bình Hải, trên địa bàn xã hiện còn thôn Thanh Thủy đang bị sạt lở đe dọa nhưng chưa được đầu tư xây kè. “Khu vực này sạt lở đe dọa khoảng 500 hộ dân, chính quyền tiếp tục đề nghị đầu tư xây dựng kè để người dân ổn định cuộc sống”, ông Thính nói.