Quảng Ngãi: Gia đình bệnh nhân Covid-19 oằn lưng gánh phí mai táng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với chiếc quan tài và xe đưa về nơi mai táng cách bệnh viện chừng chục km, thân nhân người mất vì Covid-19 phải gánh chi phí ít nhất 20 triệu đồng.

Chết để lại nợ

Khoảng giữa tháng 2/2022, chồng bà T.T.T. (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) qua đời vì Covid-19 sau vài ngày nhập viện điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi.

Dịch vụ mai táng chực chờ ngay trước Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Ngãi.
Dịch vụ mai táng chực chờ ngay trước Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng Ngãi.

“Ông vừa mất là có người chủ động liên lạc giới thiệu dịch vụ tang lễ. Với một chiếc quan tài, xe vận chuyển về nơi chôn cất cách bệnh viện khoảng 10km, dịch vụ tang lễ ra giá 35 triệu đồng. Nhà có người mất mà lại liên quan đến dịch bệnh nên họ nói sao mình nghe vậy. Không đồng ý với họ thì làm sao đưa thi thể về mai táng", bà T. thở dài.

Anh Đ.S.K. (huyện Sơn Hà) - thân nhân một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 cho hay: “Phía dịch vụ yêu cầu chi 30 triệu đồng để lo các thủ tục, nhưng vì gia đình nghèo khó quá nên nhân viên bệnh viện giới thiệu với mức chi phí thấp hơn. Trong đêm đó, gia đình phải chạy đi vay mượn tạm bà con xung quanh để đưa người thân về mai táng”.

Không chỉ bà T., anh K., nhiều thân nhân của người qua đời vì Covid-19 ở Quảng Ngãi cũng phải gánh khoản chi phí không nhỏ để lo an táng. “Dù kinh tế khó khăn cũng phải chạy vạy khắp nơi để trả 40 triệu đồng tiền mai táng do mất vì Covid-19.”, chị N.H. (huyện Nghĩa Hành) chia sẻ.

Theo tìm hiểu, mỗi gia đình bị dịch vụ mai táng "hét" một mức giá khác nhau nhưng thấp nhất cũng 20 triệu đồng. Ở những địa bàn xa như thị xã Đức Phổ hay các huyện miền núi, mức giá này cao gấp đôi, từ 40 - 50 triệu đồng. Những trường hợp hỏa thiêu ở Đà Nẵng, chi phí lên tới 60 - 70 triệu đồng.

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi.
Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi.

Sai quy định hoàn toàn

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi bùng phát dịch Coivd-19 với 15.000 ca bệnh. Hơn 2 tháng qua có gần 100 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Ngãi là 111 trường hợp.

Để điều trị ca nhiễm Covid-19 và ca bệnh nặng liên tục tăng, tỉnh Quảng Ngãi bố trí 2 cơ sở tại Bệnh viện điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi (huyện Bình Sơn) và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (TP Quảng Ngãi). Trong đó các ca nặng, nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. 

Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng  Ngãi
Bệnh viện Lao và bệnh phổi Quảng  Ngãi

“Theo quy định hiện hành, gia đình có người thân mất vì Covid-19 không tốn chi phí mai táng. Chi phí mua quan tài, vận chuyển đến nơi chôn cất, hỏa thiêu sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch”, ông Lê Báy - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định.

Cũng theo ông Báy, quy định của Bộ Y tế nêu rõ, quy trình xử lý người tử vong vì Covid-19 phải khép kín. Khi F0 không may qua đời, cơ sở điều trị phải tổ chức khâm liệm, vận chuyển đến nơi chôn cất. 

"Lúc đầu, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thực hiện việc này rất tốt, nhưng gần đây lại để xảy ra sự việc người dân tự thỏa thuận với dịch vụ mai táng, làm vậy là sai quy định hoàn toàn. Việc này bệnh viện biết nhưng chắc do nhiều bệnh nhân, công việc mệt mỏi nên mới vậy. Năm 2021, bệnh viện này đã kiến nghị ngành chức năng sửa chữa nhà đại thể, xe chuyên dụng, thành lập đội xử lý, vận chuyển người tử vong do Covid-19 để bảo đảm an toàn, giảm chi phí cho thân nhân nhưng đến nay vì nhiều nguyên nhân vẫn chưa được giải quyết", ông Lê Báy nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, đơn vị đã nhiều lần chỉ đạo cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện đúng hướng dẫn. Đơn vị nào khó khăn phải báo cáo để Sở có hướng chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi không báo cáo vấn đề này.

“Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Quảng Ngãi chấn chỉnh sự việc trên. Nếu người dân có đơn thư liên quan đến vụ việc, Sở Y tế sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ”, ông Báy nói.