DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg từ 12 giờ ngày 12/8

Hà Phương
12-08-2021 14:02
Kinhtedothi - Quảng Ngãi thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh tương ứng với mức “Nguy cơ cao”, và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 12 giờ ngày 12/8.
Tin liên quan
Quyết định 1188/QĐ-UBND về việc thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh ký ban hành sáng nay (12/8).
 Một khu vực ở TP Quảng Ngãi bị phong tỏa vì liên quan ca mắc Covid-19.
Cũng theo quyết định trên, người dân ở tất cả huyện, thị xã, thành phố không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.
Người dân không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm 5K. Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm; dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết và hoạt động kinh doanh lưu trú.
Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, căn cứ tình hình dịch bệnh, quyết định phong tỏa và kết thúc phong tỏa tại khu vực có ca F0 trên địa bàn và tổ chức quản lý nghiêm tại các khu vực phong tỏa với mức “Nguy cơ rất cao” theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ nhận hàng.
 Tiệm áo cưới Trường Sơn - nơi liên quan hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 
Quyết định áp dụng Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi được ban hành trong bối cảnh địa phương này liên tục xuất hiện các ca bệnh ở cộng đồng. Riêng trong sáng 12/8, Sở Y tế ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tiệm áo cưới Trường Sơn (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn), nâng tổng số ca bệnh liên quan ổ dịch tại tiệm áo cưới này lên con số 19 thuộc địa bàn TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ, huyện Bình Sơn, huyện Mộ Đức.
Các ca F0 liên quan đến tiệm áo cưới Trường Sơn đều có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Nguồn lây vẫn chưa xác định nên việc truy vết được tiến hành khẩn trương. Từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi đã ghi nhận 414 ca Covid-19.
Trước đó, từ 12 giờ ngày 7/8, TP Quảng Ngãi áp dụng hàng loạt các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, trừ những trường hợp đặc biệt. Tại huyện Bình Sơn, sau khi ghi nhận ổ dịch tại tiệm áo cưới Trường Sơn, cũng áp dụng các biện pháp tương tự từ 21 giờ ngày 10/8.