DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quảng Ngãi: Hàng loạt bất cập ở khu tái định cư Đồng Tranh

Hà Phương
15-10-2021 14:50
Kinhtedothi - Là công trình làm theo diện khẩn cấp, hoàn thành sau khoảng 8 tháng khởi công nhưng hơn 4 năm trôi qua, nhiều hạng mục ở khu tái định cư Đồng Tranh vẫn còn dang dở và tồn tại nhiều bất cập.
Tin liên quan
Khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở bị... sạt lở
Dự án khu tái định cư Đồng Tranh (thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018.
 Khu tái định cư Đồng Tranh sau hơn 4 năm thi công vẫn chưa được bàn giao.
Dự án do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng vốn gần 15 tỷ đồng, mục đích là tạo chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại các khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai, huyện Minh Long. Thế nhưng, đến nay đã hơn 4 năm trôi qua (kể từ khi được khởi công), dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa được bàn giao.
Để giải quyết tạm thời cho những trường hợp nằm trong vùng sạt lở, cần phải di dời khẩn cấp, chính quyền địa phương đã vận động, di dời 11 hộ dân về đây tái định cư. Thế nhưng, cuộc sống của các hộ dân này phải đối mặt rất nhiều khó khăn.
“Về đây ở 2 năm rồi mà điện phải kéo từ đường chính khoảng 300m vào để dùng, cả chục hộ dùng chung 1 công tơ điện. Chưa hết, đường dân sinh cũng chưa thấy hỗ trợ của nhà nước. Ở đây còn xảy ra thiếu nước sinh hoạt, dù có giếng nhưng vào mùa khô người dân phải mua ống nước để dẫn nước từ sông, suối về sử dụng, mùa mưa nước bẩn không dùng được”, ông Đinh Văn Chương than phiền.

Không những thế, tại khu tái định cư cho dân vùng sạt lở lại xảy ra... sạt lở khiến người dân rất bất an. "Dọc bờ taluy âm ở phía Tây khu tái định cư khá dốc, mưa lớn là sạt lở nên người dân lo ngại. Năm 2019 khu tái định cư này xảy ra sạt lở đất, nên tư tưởng người dân thấy chưa đảm bảo. Mặc dù đã lập danh sách, họ cũng đã đăng ký rồi mà không dám vào ở”, ông Đinh Văn Nên - Trưởng thôn Mai Lãnh Hữu cho biết.
 Khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở lại bị sạt lở.
Theo ông Đinh Văn Dục - Chủ tịch UBND xã Long Mai, theo thiết kế ban đầu, sau khi hoàn thành sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. “Với tình hình hình sạt lở như hiện nay, xã đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ. Phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân”, ông Đinh Văn Dục nói.
Tập trung sửa chữa, hoàn thiện hạ tầng
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào cuối năm 2018 trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục.
 Một số hạng mục trong khu tái định cư bị hư hỏng do sạt lở.
Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.
Đến tháng 9/2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7-9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.
“Hiện tại, hệ thống hạ tầng điện khu tái định cư Đồng Tranh đã làm xong, nhưng có một vài vướng mắc về hồ sơ và thủ tục, vì vậy ngành điện chưa đóng điện cho dân được. Còn giếng nước thì có một số bị hư hỏng, còn một số có nước. Dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng”, ông Nguyễn Thế Nhân thông tin thêm.
Theo ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, không những khu tái định cư Đồng Tranh mà nhiều khu tái định cư khác ở cả miền núi và đồng bằng tại tỉnh đang bộc lộ nhiều yếu kém, bất cập về vị trí xây dựng, hạ tầng.
 Kinh phí sửa chữa của khu tái định cư Đồng Tranh đang là khó khăn của đơn vị chủ đầu tư.
“Tôi đã chỉ đạo rà soát lại những bất cập ở khu tái định cư Đồng Tranh để sửa chữa, hoàn thiện cho bà con. Rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế này, từ nay về sau, các khu tái định cư ở miền núi, cấp chính quyền xã, huyện phải chịu trách nhiệm về vị trí xây dựng, còn chất lượng xây dựng tái định cư là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi cam kết sẽ chỉ đạo đến nơi đến chốn, không thể xảy ra tình trạng “bố thí” chỗ làm nhà mà không quan tâm đến hạ tầng phục vụ đời sống người dân”, ông Đặng Văn Minh khẳng định tại cuộc họp báo Quý III năm 2021 của tỉnh Quảng Ngãi ngày 14/10.