Quảng Ngãi khẩn cấp dừng tiêm vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tiêm vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn tại nhiều hộ gia đình ở tỉnh Quảng Ngãi có biểu hiện bất thường và chết.

Ông Võ Minh Hồng (thôn xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, mấy hôm nay đàn lợn đang khỏe mạnh bỗng đổ bệnh rồi lăn ra chết chỉ vài ngày sau tiêm vaccine ngừa dịch tả châu Phi.

Đàn lợn của ông Võ Minh Hồng chỉ còn vài con nhưng ở trong tình trạng rất yếu.
Đàn lợn của ông Võ Minh Hồng chỉ còn vài con nhưng ở trong tình trạng rất yếu.

Theo ông Võ Minh Hồng, ngày 14/8/2022, thú y xã đến tiêm cho 6 con lợn nái, thịt, với giá 50.000 đồng/liều. Sau đó, lợn các có triệu chứng: Bỏ ăn, da tím tái, tiểu ra máu, dẫn đến 3 con chết, 10 lợn con bú sữa mẹ đã tiêm vaccine cũng chết theo. Số lợn còn lại trong tình trạng rất yếu.

Trong khi đó, tại xã Tịnh Sơn (huyện Sơn Tịnh), bà Võ Thị Sơn vô cùng lo lắng vì cả 6 con lợn tiêm vaccine ngừa dịch tả châu Phi thì cả 6 con đều phát bệnh, bỏ ăn, tím tái toàn thân, tiểu ra máu.

Lợn bỏ ăn, tím tái toàn thân, tiểu ra máu.
Lợn bỏ ăn, tím tái toàn thân, tiểu ra máu.

Theo bà Phan Thị Thu Thủy - Cán bộ thú y xã Tịnh Sơn, tại một khu dân cư của xã có 3 hộ tiêm vaccine cho lợn thì đàn lợn ở cả 3 hộ này đều có triệu chứng tương tự, còn những khác không tiêm thì không sao.

Bà Thủy cũng cho biết, vaccine bà tiêm cho đàn lợn ở địa phương là do Công ty Navetco ở tỉnh Bình Dương sản xuất. Một lọ vaccine giá 950.000 đồng. “Từ ngày 14/8 đến nay, tiêm cho 40 con lợn của người dân thì có 8 con chết, số còn lại đều bỏ ăn, sốt. Tôi nghi ngờ số lợn chết và phản ứng mạnh là do tiêm vaccine, vì trước khi tiêm, đàn lợn đều khỏe mạnh” - bà Thủy nhận định.

Lợn bị tím tái toàn thân.
Lợn bị tím tái toàn thân.

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi nhận thông tin, đơn vị đã cử ngay đoàn đi kiểm tra. "Chi cục đi kiểm tra 2 lần và nhận thấy lợn bị phản ứng sau khi tiêm vacine rất nhiều. Chi cục đã lấy mẫu và gửi ra Chi cục thú y vùng IV xét nghiệm, phân tích để có hướng xử lý" - ông Ngô Hữu Hạ nói.

Thống kê ban đầu, có 538 con lợn bị phản ứng sau khi tiêm. Hiện tại Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản, gửi tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu dừng ngay việc tiêm phòng dịch tả lợn châu Phi cho đến khi có thông báo mới.  

“Đối với số lợn bị chết phải đưa đi tiêu hủy, không được bán ra thị trường. Chúng tôi cũng đã thông báo Công ty Navetco để đơn vị làm việc với các hộ chăn nuôi đã tiêm vaccine cho lợn do đơn vị này sản xuất" - ông Hạ thông tin.

Loại vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi được tiêm cho đàn lợn ở một số địa phương của huyện Sơn Tịnh.
Loại vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi được tiêm cho đàn lợn ở một số địa phương của huyện Sơn Tịnh.

Được biết, loại vaccine do Công ty Navetco sản xuất, được Cục Thú y cho phép, tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 với trên 60.000 liều ở 19 tỉnh, TP trên cả nước. Số lợn trong quá trình tiêm vaccine được giám sát kỹ thì an toàn, phát triển tốt, còn đối với những vùng lợn nhiễm bệnh hoặc có mầm bệnh, nếu tiêm vaccine sẽ xảy ra phản ứng dây chuyền, rất nguy hiểm. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần