Quảng Ngãi khẩn trương rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khẩn trương rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch kể từ ngày 9/1/2021 để thực hiện việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, cách ly tập trung theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chiều 29/1, trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 trong cộng đồng hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố, có nguy cơ lây bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công văn hỏa tốc, khuyến cáo tạm dừng lễ, hội, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cấp thiết từ nay đến ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
 Người đến từ vùng dịch từ ngày 28/1/2021 phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Trường hợp cần phải tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn…theo đúng quy định, người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cá nhân trực tiếp tổ chức lễ, hội, sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm phát sinh hoặc lây lan dịch.
Bên cạnh đó, tổ chức việc đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh: Chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp và những nơi tập trung đông người.
Đáng chú ý, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tổ chức rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch kể từ ngày 9/1/2021 để thực hiện việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, cách ly tập trung theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và cách ly khoanh vùng khu dân cư, đảm bảo không bị động nếu có phát sinh ca dương tính (F0) tại địa phương.
Chuẩn bị phương án, nguồn lực và các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại địa phương theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt; sẵn sàng đưa vào hoạt động ngay khi cần cách ly tập trung tại địa phương.
Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) trong phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ việc: đeo khẩu trang tại nơi công cộng, như: các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp. Trong trường hợp không chấp hành thì xử phạt theo thẩm quyền và đúng quy định.
Đối với ngành y tế, khẩn trương sửa chữa, khắc phục hư hỏng tại cơ sở 2 –Trung tâm y tế huyện Bình Sơn do bão số 9 gây ra để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19
Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, tham khảo các biện pháp giãn cách của các tỉnh, thành phố và tùy theo tình hình diễn biến dịch, cập nhật từng địa điểm cụ thể, xác định mốc thời gian để thông báo đến các đơn vị, địa phương cần cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi nơi lưu trú đối với những người đến từ, đi qua vùng dịch về Quảng Ngãi; đồng thời, đăng tải lên thông tin đại chúng để Nhân dân biết và thực hiện. Trong đó, lưu ý những người đến từ vùng dịch từ ngày 28/1/2021 phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Trong lĩnh vực giao thông- vận tải, yêu cầu các đơn vị vận tải không vận chuyển hành khách từ vùng dịch về Quảng Ngãi đến khi tình hình dịch được kiểm soát, có biện pháp xử lý mạnh tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát y tế tại các chốt đường biển đúng quy định. Đồng thời, tạm dừng việc đề xuất hỗ trợ nhập cảnh đối với chuyên gia, lao động nước ngoài tại các cửa khẩu của các tỉnh phía Bắc.
Ngoài ra, khuyến cáo các doanh nghiệp có phương án cho lao động nước ngoài nhập cảnh tại cửa khẩu các tỉnh phía Nam để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho đến khi tình hình ổn định.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần