Quảng Ngãi: Khoảng 40% diện tích lúa Đông Xuân ngã đổ do mưa lớn

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thống kê sơ bộ, diện tích lúa Đông Xuân 2021- 2022 ở Quảng Ngãi bị ngã đổ do mưa lớn chiếm khoảng 40% diện tích gieo cấy toàn vụ.

Mưa lớn kéo dài từ chiều qua (30/3) đến tối nay (31/3) khiến nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2021 - 2022 đang trong giai đoạn trổ đòng và bắt đầu chín tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đổ, thiệt hại nặng.

Nhiều diện tích lúa bị ngã đổ do mưa lớn.
Nhiều diện tích lúa bị ngã đổ do mưa lớn.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh này, vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh đưa vào gieo sạ hơn 38.000 hécta. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông và bắt đầu chín.

Diện tích lúa bị ngã đổ do mưa lớn chiếm khoảng 40% diện tích gieo cấy toàn vụ. Trong đó, có một số diện tích chuẩn bị thu hoạch trong 10 – 15 ngày tới, còn phần lớn đang trong giai đoạn làm đòng, do đó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa.

Tình trạng ngã đổ gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng lúa.
Tình trạng ngã đổ gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng lúa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các phòng nông nghiệp, địa phương tăng cường kiểm tra, thống kê, hướng dẫn giúp nông dân thu hoạch các diện tích lúa vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đã chín, có thể thu hoạch; Huy động phương tiện hỗ trợ tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất.

Đối với những diện tích lúa đang bị đổ ngã nhưng chưa đến ngày thu hoạch thì nên có biện pháp sớm giữ cho mặt ruộng khô ráo để vừa hạn chế hạt lúa lên mộng. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho máy cắt khi vào thu hoạch, hạn chế bị lầy bùn. Đối với diện tích lúa chín, hạt đã chắc trên 85% các địa phương tiến hành thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Khu vực TP Quảng Ngãi xảy ra ngập nhiều nơi do mưa lớn.
Khu vực TP Quảng Ngãi xảy ra ngập nhiều nơi do mưa lớn.

Hiện nay, khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (13 giờ - 19 giờ ngày 31/3) tại Trà Bồng là 131,2 mm; Trà Khúc 129,2 mm; Quảng Ngãi 139,6 mm; Trà Tân 49,6 mm; Trà Hiệp 73 mm…

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo, mưa lớn kéo dài sẽ gây ngập úng tại vùng trũng thấp của các huyện đồng bằng khiến lúa đang kỳ thu hoạch bị nhão gốc, khi không khí lạnh tràn về sẽ dễ bị đổ rạp.

Chính vì thế, nông dân cần chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông thuộc các huyện miền núi là rất cao nên người dân cần phải hết sức đề phòng.