Quảng Ngãi: Kỳ vọng ở quy hoạch 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050

Đỗ Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ khắc phục tối đa các tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của từng khu vực.

Sáng 5/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thảo quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, công tác tổ chức lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng, được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong năm 2022.

“Sau khi quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là công cụ quan trọng trong định hướng, quản lý toàn diện các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trên địa bàn tỉnh; là cơ sở để Quảng Ngãi phát triển toàn diện và bền vững trong tương lai, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đã đề ra trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo”, ông Đặng Văn Minh nói.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã rất khẩn trương, tập trung tổ chức triển khai thực hiện các thủ tục liên quan để lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiến độ tổ chức lập quy hoạch cơ bản bám sát với kế hoạch đề ra.

Ngày 12/1/2022, UBND tỉnh đã tổ chức họp thông qua báo cáo đầu kỳ. Qua đó, tập trung phân tích, đánh giá khá đầy đủ các điều kiện tự nhiên, xã hội; thực trạng phát triển của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhận diện được các lợi thế, tiềm năng và yếu tố bất lợi, cũng như cơ hội, thách thức cho 10 năm tới. Đồng thời, đưa ra một số quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển của tỉnh trong 10 và 30 năm tới; trên cơ sở đó đơn vị tư vấn đã hoàn thiện báo cáo đầu kỳ và tiếp tục xây dựng báo cáo giữa kỳ để trình bày tại hội thảo này.

Qua các số liệu phân tích và đánh giá tại báo cáo đầu kỳ, ông Đặng Văn Minh thẳng thắn nhìn nhận: “Thực tại nền kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi còn có nhiều hạn chế, chưa khai thác được tiềm năng, lợi thế vốn có. Tuy nhiên, với tiềm năng, lợi thế hiện tại có thể khẳng định dư địa trong phát triển của tỉnh còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng khu công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, chuyển đổi số…”.

Một góc TP Quảng Ngãi - đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Ngãi.
Một góc TP Quảng Ngãi - đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Ngãi.

Vì vậy, trong quá trình tổ chức lập quy hoạch lần này, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ khắc phục tối đa các tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của từng khu vực, từng vùng, với một tầm nhìn mới để đón đầu các xu thế phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay. Từ đó, đảm bảo sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi tương lai có sự bứt phá và hài hòa giữa 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường, nhằm nâng cao vị thế của tỉnh Quảng Ngãi trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Hội thảo quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tập trung phân tích, đánh giá, thảo luận những nội dung tổng quát báo cáo giữa kỳ quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi, trong đó đề cập đến các định hướng chiến lược, phương án phát triển của tỉnh, các chỉ tiêu chính về phát triển, nhiều ngành kinh tế mũi nhọn; tham luận đóng góp ý kiến của chuyên gia về phát triển kinh tế, đô thị, văn hóa xã hội, môi trường.

Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày. Theo đó, ngày 4/4, các chuyên gia tổ chức đi thực địa. Ngày 5/4 tổ chức hội thảo chính thức với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi ở các lĩnh vực quy hoạch, kinh tế, công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, môi trường…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần