Quảng Ngãi: Liên tiếp phát hiện nhiều lò mổ bơm nước vào bò để trục lợi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Các cơ sở này bơm nước vào bò qua đường thực quản trước khi giết, mổ để tăng trọng lượng nhằm trục lợi.

Chiều 8/1, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên tiếp từ ngày 6- 8/1/2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường Công an huyện Tư Nghĩa đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở trên địa bàn huyện có hành vi bơm nước vào bò qua đường thực quản trước khi giết, mổ nhằm trục lợi.
 Bò được bơm nước trước khi mổ để tăng trọng lượng (ảnh: Công an cung cấp).
Cụ thể, qua kiểm tra đã phát hiện hàng chục con bò tại các cơ sở giết, mổ của ông Nguyễn Tấn Dũng (thôn An Đại, xã Nghĩa Phương); ông Đinh Văn Biên (thôn An Hội Bắc 1, xã Nghĩa Kỳ); ông Võ Tấn Trường (ở thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ) đang bị "nhồi" no nước để tăng trọng trước khi giết, mổ nhằm gia tăng lợi nhuận.
Ngành chức năng cho biết, ngoài việc xử lý về pháp luật, hành vi bơm nước vào động vật trước khi giết, mổ để tăng trọng lượng nhằm trục lợi cần phải bị lên án, tố giác. Do đó, khi phát hiện các hành vi này, người dân cần báo ngay lực lượng công an sở tại để được tiếp nhận, xử lý.
Theo các chuyên gia, bơm nước vào bò sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt cũng thay đổi do bị phá vỡ tổ chức cấu trúc cơ thịt. Thịt bò vì thế không còn ngon, mất giá trị dinh dưỡng.
Nguy hại hơn, nếu chủ lò dùng nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, các chất kim loại nặng càng lớn. Hệ quả với người dùng cũng từ đó nhân lên, đặc biệt là đối với những thực khách ưa món ăn tái.