Quảng Ngãi: Lo ngại số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quảng Ngãi ghi nhận số ca bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Những ngày gần đây, mỗi ngày khoa bệnh nhiệt đới - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) tiếp nhận trung bình từ 15 - 20 bệnh nhân truyền nhiễm, trong đó chủ yếu là bệnh sốt xuất huyết.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết tuyến dưới chuyển lên đều chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân, tiểu cầu hạ thấp, men gan tăng cao. (Ảnh MH)
Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết tuyến dưới chuyển lên đều chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân, tiểu cầu hạ thấp, men gan tăng cao. (Ảnh MH)

“Đa số bệnh nhân bị sốt xuất huyết tuyến dưới chuyển lên đều chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân, tiểu cầu hạ thấp, men gan tăng cao. Trước khi nhập viện, chúng tôi phải khai thác yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, bệnh nhân bị sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm gan B... khá nhiều" - bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - khoa bệnh nhiệt đới cho hay.

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh viện đã bố trí y, bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân, kê thêm giường bệnh để điều trị nội trú. Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền để điều trị bệnh nhân theo phác đồ của Bộ Y tế.

Đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết, quan trọng nhất là tiểu cầu. Bệnh viện phối hợp với người nhà bệnh nhân, các câu lạc bộ hiến máu, tình nguyện viên để huy động hiến tiểu cầu cứu chữa kịp thời.

Phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao.
Phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Quảng Ngãi có hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân bổ kịp thời hóa chất diệt muỗi đến cho các địa phương để phun chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, cử lực lượng giám sát mật độ muỗi, chỉ số vec tơ truyền bệnh tại khu vực trọng điểm của sốt xuất huyết để kịp thời có giải pháp xử lí, tránh dịch bùng phát.

Để phòng chống sốt xuất huyết, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt chiến dịch ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy trên phạm vi rộng để diệt muỗi gây bệnh.

Xử lý các vật dụng chứa nước không cần thiết để diệt lăng quăng, bọ gậy.
Xử lý các vật dụng chứa nước không cần thiết để diệt lăng quăng, bọ gậy.

TP Quảng Ngãi là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với gần 300 ca. Hiện nay, mật độ muỗi ở thành phố rất cao, do đó, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh, diệt lăng quăng bọ gậy tại các khu dân cư là hết sức cần thiết.

Ông Phạm Minh Đức - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở, bệnh viện phối hợp với địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu sự khác biệt giữa triệu chứng bệnh Covid-19 và bệnh sốt xuất huyết để phòng, chống bệnh hiệu quả. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần