Quảng Ngãi: Mạnh tay với tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai hàng loạt giải pháp tích cực nhằm phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong đó có việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Nâng cao nhận thức của ngư dân

Sau khi ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các tàu cá có chiều dài trên 15m thực hiện việc lắp đặt thiết bị VMS, ông Võ Lần (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi) chủ tàu cá QNg 91213TS đã bỏ ra gần 25 triệu đồng để mua thiết bị. Mỗi khi chuẩn bị xuất bến vươn khơi, ông Lần lại đến Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ để được kiểm tra các điều kiện cần thiết như: Thiết bị giám sát, giấy đăng kiểm, giấy phép khai thác….

Ông Võ Lần (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).
Ông Võ Lần (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

Trong hành trình khai thác, ông chấp hành theo đúng cam kết về chống khai thác IUU, ghi nhật ký với đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm khai thác và sản lượng cụ thể từng chủng loại.

“Làm ngoài biển mà không có máy giám sát thì mù tăm. Bây giờ có máy rồi thì mình đến đâu thì cơ quan chức năng đều biết, hay mình vượt ranh giới nước bạn thì họ cũng biết. Đã xác định tự giác thì mới ký giấy tờ, mà đã ký giấy tờ thì phải thực hiện” - ông Lần chia sẻ.

Ngư dân làm thủ tục khi ra - vào cảng.
Ngư dân làm thủ tục khi ra - vào cảng.

Cũng như ông Lần, nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi đã chấp hành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tuân thủ các quy định khác trong quá trình khai thác, đánh bắt. “Lúc nào đi cũng kiểm tra thiết bị, máy giám sát đâu vào đó, khi khai thác yên tâm hơn. Nếu tàu gặp sự cố thì các lực lượng cứu hộ cũng sẽ nhanh chóng biết được tàu mình đang ở đâu để ứng cứu hiệu quả nhất” - ông Võ Văn Dũng (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bày tỏ.

Theo trung tá Nguyễn Xuân Quý - Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, bên cạnh việc phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền cho bà con nắm rõ các quy định khi khai thác hải sản trên biển, thời gian qua, đơn vị cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tàu cá.

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân.
Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân.

“Khi tàu ra - vào thì thực hiện kiểm tra theo đúng quy trình, các thiết bị an toàn, các phương tiện hoạt động đúng ngành nghề, máy giám sát hành trình phải đảm bảo niêm phong kẹp chì theo quy định. Nhờ triển khai nhiều biện pháp mà hơn 2 năm nay, dần dần ngư dân đã nắm, hiểu và cơ bản chấp hành” - trung tá Nguyễn Xuân Quý bày tỏ.

Mạnh tay với tàu không lắp giám sát hành trình

Thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo tích cực nhằm khắc phục những khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, gỡ thẻ vàng IUU, trong đó có việc hoàn thành lắp đặt thiết bị VMS cho tàu cá có chiều dài trên 15m trở lên. Đây chính là 1 trong 4 nội dung quan trọng để hướng tới hoàn thành mục tiêu này.

Tàu cá của ngư dân TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).
Tàu cá của ngư dân TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Mới đây, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động chủ tàu khẩn trương thực hiện lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá theo quy định, hoàn thành trước ngày 30/7. Sau ngày 30/7, nếu vẫn còn tàu cá chưa lắp VMS mà vẫn hoạt động là vi phạm khai thác IUU nghiêm trọng.

Các địa phương rà soát danh sách tàu cá hoạt động ngoài tỉnh và tàu cá nằm bờ; trường hợp tàu cá đang hoạt động thì vận động chủ tàu thực hiện lắp đặt thiết bị VMS, trường hợp tàu cá nằm bờ thì liên hệ với chủ tàu xác định nơi tàu cá đang neo đậu.

Lắp thiết bị VMS trên tàu cá.
Lắp thiết bị VMS trên tàu cá.

Tổ chức kiểm tra, đình chỉ hoạt động đối với tàu cá chưa lắp thiết bị VMS nhưng vẫn tham gia hoạt động thủy sản (sau ngày 30/7), xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS cập cảng bốc dỡ thủy sản. Khi phát hiện tàu cá vi phạm khai thác IUU phải xử lý vi phạm hoặc thông báo cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

 

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 2.850/ 3.260 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị VMS (đạt tỉ lệ 87,42%). Hiện còn 410 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, bao gồm 119 tàu đang hoạt động trong tỉnh, 219 tàu hoạt động ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương và 72 tàu nằm bờ.

Theo ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, khắc phục thẻ vàng IUU của EC là nhiệm vụ trọng tâm đã được tỉnh chỉ đạo phải thực hiện ngay. 

“Tất cả những nội dung để khắc phục thẻ vàng thì tỉnh đều quan tâm thực hiện và cam kết cùng với 28 tỉnh trong cả nước sớm khắc phục thẻ vàng của châu Âu, tạo điều kiện cho thủy sản Việt Nam phát triển và xuất khẩu đi các nước, đem lại nguồn lợi chính đáng cho người dân” - ông Phương nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, việc triển khai các giải pháp để chống khai thác IUU không chỉ dừng lại ở mục đích tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, mà quan trọng hơn là xây dựng nghề cá của tỉnh ngày càng bền vững, phát triển và đáp ứng yêu cầu hội nhập.