Quảng Ngãi mở cửa cảng cá, cho phép vận tải khách tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 18 giờ ngày 12/10, Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, cho phép mở cửa lại cảng cá và vận tải khách tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ được hoạt động.

Đây là những nội dung quan trọng trong quyết định áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, vừa được ký ban hành chiều 12/10.
Theo quyết định này, toàn tỉnh áp dụng trạng thái “bình thường mới” từ 18 giờ ngày 12/10, trừ khu vực đang cách ly, phong tỏa.
 Các cảng cá, bến cá được hoạt động trở lại từ 18 giờ ngày 12/10.
Cho phép tất cả cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Không giải quyết cho phương tiện ngoài tỉnh vào các cảng cá, bến cá để bán hải sản hoặc cung ứng nhiên liệu, thực phẩm trừ trường hợp đặc biệt như tránh bão hoặc những trường hợp bất khả kháng.
Hoạt động vận tải hành khách đường bộ nội tỉnh hoạt động không quá 50% số ghế ngồi, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; không đón, trả khách tại địa bàn, địa điểm phong tỏa.
Về hoạt động vận tải hành khách từ đất liền ra Lý Sơn: Cho phép tàu vận tải hành khách từ đất liền ra Lý Sơn và ngược lại mỗi tuần 2 - 3 chuyến để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân; thời gian hoạt động do Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa (thuộc Sở Giao thông vận tải) quyết định theo điều kiện thực tế.
 Vận tải khách tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ được hoạt động trở lại.
Mặc dù vậy, Quảng Ngãi vẫn khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ nên ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và hạn chế tiếp xúc, bắt buộc thực hiện 5K, nhất là phải đeo khẩu trang và luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.
Không tập trung trên 30 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế tại một địa điểm trong cùng thời điểm; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, phải đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc. Đám hiếu, đám hỉ tổ chức không quá 30 người.
Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng; spa, massage, xông hơi.
Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K. Khuyến khích bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.
Các cuộc họp, hội nghị, các đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán được hoạt động nhưng phải có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch phù hợp với từng loại hình hoạt động và không quá 50 người trong cùng thời điểm. Trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 đã qua 14 ngày thì được tổ chức không quá 100 người.
Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung tối đa 20 người trong một thời điểm, phải bảo đảm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.
Đối với cơ sở lưu trú: Được hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; khách lưu trú phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 (đủ 14 ngày sau khi tiêm); nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ 1 mũi vaccine phòng Covid-19 trở lên, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.
Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mỗi ngày. Tổng số ca Covid-19 được ghi nhận tại Quảng Ngãi từ ngày 26/6 đến nay là 1.357.