Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi bám biển xuyên Tết

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gác lại niềm vui đoàn tụ bên gia đình, nhiều ngư dân lựa chọn đón Tết giữa trùng khơi, vừa khai thác hải sản, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sau 25 ngày đánh bắt biển xa, tàu Qng 95492TS, công suất 530 CV của ông Trần Quận (thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cập cảng Sa Kỳ. Các thuyền viên trên tàu hối hả bốc dỡ cá, chuyển lên bờ để bán cho thương lái đang đợi sẵn.

Sau khi bốc dỡ hết số cá lên bờ, tàu của ông Quận tiếp tục ra khơi.
Sau khi bốc dỡ hết số cá lên bờ, tàu của ông Quận tiếp tục ra khơi.

“Chuyến vừa rồi khai thác hiệu quả không cao, được 3 tấn cá chuồn nên chỉ vừa đủ chi phí. Bốc xong cá là lo chuẩn bị nhu yếu phẩm, dầu, đá lạnh để tiếp tục ra khơi. Đợt này đi xuyên Tết luôn” - ông Quận cười.

Với 27 năm gắn bó với nghề biển, ông Quận đã có đến 10 năm ăn Tết giữa những con sóng bạc nơi trùng khơi. Chuyện khai thác xuyên Tết đã trở thành... bình thường với ngư dân 47 tuổi này.

“Cũng vì mưu sinh thôi, chứ Tết ai cũng muốn ở nhà với gia đình. Vợ con quen rồi nên chia sẻ, không phàn nàn, chủ yếu mong được bình an và khai thác được nhiều tôm cá. Năm vừa rồi làm ăn khó khăn quá” - ông Quận chia sẻ.

Ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt xuyên Tết.
Ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt xuyên Tết.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, đây là lúc các tàu cá đánh bắt xa bờ trở về đón Tết, sau một năm bám biển mưu sinh. Thế nhưng, cùng với ông Quận, nhiều ngư dân ở làng chài xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lại ngược hướng vươn khơi, bám biển xuyên Tết.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo (thôn Định Tân, xã Bình Châu) và các ngư dân trên tàu QNg 90055 TS cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, sẵn sàng cho chuyến ra khơi đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa và đón giao thừa trên biển.

Lương thực, thực phẩm được chuẩn bị sẵn.
Lương thực, thực phẩm được chuẩn bị sẵn.

“Đi đánh bắt xuyên Tết nên chuyến này chuẩn bị đầy đủ hơn những chuyến khác, có bia, bánh, trái cây, đồ ăn... để anh em vươn khơi và ăn Tết ngay trên biển” - thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo chia sẻ.

Làng biển Bình Châu là nơi có nhiều ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Đây cũng là nơi có nhiều ngư dân khai thác xuyên Tết. Theo thống kê, Tết Nguyên đán năm nay, xã Bình Châu có khoảng 15 tàu cá và trên 100 ngư dân vươn khơi ở các ngư trường truyền thống này.

Tàu chuẩn bị xuất bến vươn khơi.
Tàu chuẩn bị xuất bến vươn khơi.

Quảng Ngãi: Ngư dân vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 1Kinh nghiệm từ các thế hệ ngư dân truyền lại, Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm dễ trúng nhiều luồng hải sản giá trị nên chuyến biển trong dịp này có thu nhập rất cao. Vì thế, nhiều ngư dân Quảng Ngãi chọn ăn Tết ngay trên biển. Thường, mỗi chuyến đi kéo dài gần 1 tháng. Khi về bờ, các ngư dân sẽ ăn Tết muộn cùng gia đình và người thân.

Tàu rẽ sóng vươn khơi, ngư dân lại bắt đầu cuộc hành trình bám biển xuyên Tết. Mong ước của họ trong ngày đầu năm mới không chỉ là tôm cá đầy khoang, mà có cả sự bình yên cho các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của quê hương, đất nước.

Ngư dân mong ước khai thác được nhiều cá tôm.
Ngư dân mong ước khai thác được nhiều cá tôm.

“Năm nào cũng vậy, khoảng 20 Âm lịch là con chuẩn bị khởi hành cho chuyến đi xuyên Tết. Ra khơi đánh bắt trong dịp này không chỉ phục vụ kinh tế gia đình mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo trong những ngày Tết ”- ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần