Quảng Ngãi: Nhiều dư địa để phát triển ở các lĩnh vực

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dư địa ở các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản... sẽ là động lực tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế, cũng là điều kiện thuận lợi để nhân dân, doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ngãi, mở rộng sản xuất, kinh doanh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tăng trưởng ấn tượng

Năm 2021, kinh tế Quảng Ngãi tiếp tục tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch. Đây là những thành quả rất tự hào trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Một góc TP Quảng Ngãi - Đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Ngãi.
Một góc TP Quảng Ngãi - Đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Ngãi.

“Trên lĩnh vực kinh tế, Quảng Ngãi đạt mức tăng trưởng 6,05%. Với mức tăng trưởng này, theo thống kê thì Quảng Ngãi là tỉnh dẫn đầu khu vực duyên hải miền Trung, đứng thứ 26 các tỉnh, thành trong cả nước; quy mô kinh tế đứng thứ 22” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chia sẻ.

Ngoài điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, Quảng Ngãi còn thực hiện đạt và vượt kế hoạch 16/24 chỉ tiêu năm 2021. Trong đó, đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14%; kim ngạch xuất khẩu tăng 19,3%; thu ngân sách hơn 24.000 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả rất cao so bình quân chung của cả nước (99,7% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương và 99,8% kế hoạch vốn ngân sách tỉnh), là năm có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất trong những năm qua.

Trong năm 2021, Quảng Ngãi còn thu hút và cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 85.500 tỷ đồng và cấp phép mới cho 2 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 24,95 triệu USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (bìa phải) kiểm tra tiến độ một dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (bìa phải) kiểm tra tiến độ một
dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động mọi nguồn lực của xã hội để chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đối với công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh luôn theo dõi sát tình hình nên đã có các quyết định kịp thời trong từng thời điểm. Nhờ vậy, đến nay cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống của nhân dân dần trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng thẳng thắn bày tỏ, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 của tỉnh vẫn còn có những hạn chế, yếu kém.

Cụ thể, có 8/24 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, trong đó, có 5/7 chỉ tiêu về kinh tế, 2/9 chỉ tiêu về văn hóa, xã hội và 1/6 chỉ tiêu về môi trường. Tăng trưởng ở hầu hết các ngành bị chậm lại. Cải thiện môi trường đầu tư còn có mặt hạn chế; điểm nghẽn trong đầu tư ngoài ngân sách chưa được khơi thông.

Vướng mắc về cơ chế thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án chưa được tháo gỡ nên đã hạn chế việc huy động nguồn lực của các thành phần kinh tế trong đầu tư phát triển. Việc triển khai thực hiện các quy định của Trung ương về lựa chọn nhà đầu tư còn lúng túng, chưa kịp thời, ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của tỉnh.

Công tác thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất chưa kịp thời. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm trễ, vướng mắc kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của nhiều dự án, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Dư địa trong nhiều lĩnh vực

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, năm 2022 được dự báo sẽ diễn ra trong bối cảnh có những thời cơ, thách thức đan xen.

Riêng đối với Quảng Ngãi, dư địa trong phát triển của tỉnh còn khá nhiều đối với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng khu công nghiệp. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế và là điều kiện thuận lợi để nhân dân và doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (áo trắng) gặp gỡ, thăm hỏi các doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (áo trắng) gặp gỡ, thăm hỏi các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 tiếp tục là nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển KT-XH trong trường hợp không được kiểm soát tốt, nhất là hiện nay trên thế giới có nhiều biến chủng mới. Bên cạnh đó, thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, biến đổi khí hậu... cũng là những nguy cơ luôn tiềm ẩn.

Nhận diện được thời cơ, điều kiện thuận lợi cũng như các khó khăn, thách thức, năm 2022, tỉnh tiếp tục đặt ra các chỉ tiêu rất cao, nhằm phấn đấu đạt mục tiêu phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

 

 “Năm 2022, nhận định về thời cơ, thách thức và căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, các cấp, các ngành trong hệ thống các cơ quan hành chính tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành; đổi mới mạnh mẽ về tư duy, cách thức làm việc, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ được giao; khuyến khích tư duy đột phá, hiến kế, tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói được làm được, nói ít làm nhiều; không ngại khó, ngại khổ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, không thụ động, chờ sự chỉ đạo của cấp trên mới thực hiện” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 5 - 6%; GRDP bình quân đầu người khoảng 3.280 USD; tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ trong GRDP chiếm khoảng 64 - 65%; phấn đấu thu ngân sách vượt mức chỉ tiêu Trung ương giao trên 10%.

“Để tổ chức triển khai đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm 2022, cả hệ thống chính trị cần phải quyết tâm và nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp gồm: Kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; thúc đẩy phục hồi và phát triển KT-XH; tranh thủ các gói kích thích, phục hồi kinh tế của Trung ương; tạo đột phá trong cải cách hành chính, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng thu hút đầu tư của tỉnh; giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội” - ông Đặng Văn Minh cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần