Quảng Ngãi: Nhiều lớp vắng học sinh vì đau mắt đỏ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh trong trường học làm nhiều học sinh phải nghỉ để điều trị, cách ly.

Lớp 5C Trường Tiểu học Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) có 35 học sinh, nhưng trong sáng 15/9, có đến 19 vắng vì mắc bệnh đau mắt đỏ.

“Bệnh lây rất nhanh, cách đây vài ngày, lớp chỉ vắng 3 em, nhưng sau 3 ngày thì vắng đến 19 em”, giáo viên chủ nhiệm lớp 5C Phan Thị Huệ cho biết.

Nhiều bàn học trống chỗ vì học sinh bị đau mắt đỏ.
Nhiều bàn học trống chỗ vì học sinh bị đau mắt đỏ.

Trường Tiểu học Tịnh Hiệp có 24 lớp với 622 học sinh. Theo thống kê, trong 2 tuần qua, có 132 học sinh bị đau mắt đỏ. Có lớp vắng đến hơn một nửa học sinh để cách ly, điều trị bệnh tại nhà.

“Nhà trường thông báo cho phụ huynh theo dõi sát sức khỏe của con em mình. Trường hợp nào có triệu chứng bị đau mắt đỏ thì phải nghỉ học ở nhà điều trị cho đến khi khỏi hẳn để tránh lây lan. Nhà trường chỉ đạo giáo viên lên kế hoạch dạy bù cho các em sau khi đi học lại”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Hiệp Lê Văn Trí cho biết.

Khi thấy con gái 8 tuổi có biểu hiện mắt sưng đỏ, đổ ghèn liên tục, chị Đỗ Thị Thanh Hương (xã Tịnh Châu, TP Quảng Ngãi) đưa con đến khám tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh.

Qua thăm khám, bác sĩ cho biết, cháu bị viêm kết mạc, hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, do virus Adeno gây ra. Trẻ mắc bệnh này cần thời gian từ 10 – 15 ngày mới khỏi bệnh. Hiện chị Hương đã cho con gái tạm nghỉ học để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp.

Ghi nhận tại TP Quảng Ngãi, ngay đầu năm học mới, nhiều trường đã xuất hiện các ca bị đau mắt đỏ.

"Hiện tượng học sinh bị đau mắt đỏ xuất hiện rải rác từ ngày khai giảng. Ngay sau khi phát hiện học sinh có triệu chứng này, nhà trường đã thông báo cho phụ huynh đón trẻ về để điều trị, tránh lây lan", Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết.

Học sinh được hướng dẫn về phòng, chống đau mắt đỏ.
Học sinh được hướng dẫn về phòng, chống đau mắt đỏ.

Theo bà Thảo, nhà trường đã bố trí nhân viên y tế và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm quan sát học sinh trước khi vào lớp; hướng dẫn phụ huynh khi con có biểu hiện đau mắt đỏ phải báo nhà trường và cho trẻ nghỉ học.

Để phòng, chống đau mắt đỏ lây lan mạnh, nhiều trường học tích cực tuyên truyền cách phòng, chống dịch đến phụ huynh thông qua group zalo của trường, lớp; nhắc nhở học sinh các bước phòng tránh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Lượng người đi khám đau mắt đỏ tăng nhanh.
Lượng người đi khám đau mắt đỏ tăng nhanh.

"Chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn bệnh bùng phát thành dịch bằng cách phối hợp với phụ huynh triển khai các biện pháp phòng dịch, như: dặn các con thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không đưa tay dụi mắt, khi bị đau mắt đỏ phải nghỉ học cho đến khi khỏi hẳn để tránh lây cho các bạn khác…", bà Vương Nghiễm Nữ - nhân viên y tế Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm chia sẻ.

Thời gian gần đây, số ca bị đau mắt đỏ ở Quảng Ngãi tăng nhanh qua từng ngày. Riêng tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi, nếu trong tháng 6/2023 có gần 200 bệnh nhi đau mắt đỏ đến khám thì đến tháng 8, con số này đã tăng lên hơn 300.

Đến nửa đầu tháng 9, số lượng bệnh nhi đã vượt hơn nhiều so với những tháng trước. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 40 – 50 bệnh nhi có biểu hiện của đau mắt đỏ đến khám và điều trị, tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Bệnh nhi bị đau mắt đỏ thăm khám tại cơ sở y tế.
Bệnh nhi bị đau mắt đỏ thăm khám tại cơ sở y tế.

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây truyền qua đường giọt bắn khi tiếp xúc, có thể bùng phát thành ổ dịch lớn trong thời gian ngắn. Bệnh có nguy cơ cao lây lan dịch ở trường học, nơi nhiều học sinh còn nhỏ tuổi chưa ý thức được các biện pháp phòng, tránh bệnh.

Bác sĩ Lê Thị Thảo Nguyên – Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, đổ ghèn nhiều, thì cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Tránh sử dụng các biện pháp dân gian hoặc tự ý mua thuốc để tự điều trị, rất dễ gây ra các biến chứng như: viêm giác mạc, sẹo giác mạc làm giảm thị lực của trẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần