Quảng Ngãi: Nhu cầu tuyển dụng lớn, nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phải xây dựng một thị trường lao động có tính cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích và quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp thì tỉnh Quảng Ngãi mới có thể có được nguồn nhân lực bền vững trong thời gian tới.

Thiếu hụt hàng chục ngàn lao động
Ông Đàm Minh Lễ - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Năm 2018, các doanh nghiệp trong KCN VSIP và KCN Tịnh Phong đăng ký tuyển dụng khoảng 15.000 lao động, nhưng thực tế chỉ tuyển được 6.700 lao động. Trong năm 2019, các doanh nghiệp cũng đăng ký tuyển dụng 15.000 lao động, nhưng dự đoán có thể chỉ tuyển được 5.000 - 6.000 lao động. Các KCN, KKT ở Quảng Ngãi đang thiếu hụt lao động có tay nghề, lao động kỹ thuật”.
Nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động thông qua các sàn giao dịch việc làm.
Tính đến đầu năm 2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi còn nhu cầu tuyển dụng 16.467 lao động, nhiều nhất ở KKT Dung Quất, nhà máy Thép Hòa Phát, khu công nghiệp VSIP. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2019, thông qua các sàn giao dịch việc làm, các doanh nghiệp đã tuyển dụng mới được khoảng 2.000 lao động, một con số khá hạn chế so với nhu cầu thực tiễn. Dự báo trong năm 2019, 2020 nhu cầu tuyển dụng lao động rất cao khi một số doanh nghiệp lớn sẽ đi vào hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh.
Theo số liệu thống kê, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 840.000 người trong độ tuổi lao động, trong khi đó hiện tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh chỉ cần tuyển dụng từ 15.000 - 17.000 lao động nhưng vẫn không cung ứng đủ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc làm chưa hấp dẫn, thu nhập chưa tương xứng tạo nên rào cản lớn cho công tác tuyển dụng lao động.
Người sử dụng lao động thiếu nhân sự, trong khi đó, các cơ sở đào tạo nghề chưa thật sự thu hút được nhân lực, người dân thì không có việc làm, kết cấu cung - cầu chưa liên thông với nhau.
Cần xây dựng thị trường lao động lành mạnh
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chức hội nghị đánh giá tình hình tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm và bàn giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại địa phương trong năm 2019 - 2020.
Ông Trần Văn Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức nêu quan điểm: “Để thu hút được lực lượng lao động vào làm tại các khu kinh tế trên địa bàn tỉnh thì trước hết cần phải ưu tiên xây dựng môi trường sống rồi mới tính đến việc thu hút nguồn nhân lực”.
Còn ông Võ Văn Triều - Chủ tịch UBND thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng) cho rằng, nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng vào công việc tuyển dụng lao động, trả lương mà không đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu về sinh hoạt cho người lao động nên rất khó thu hút lực lượng lao động từ miền núi xuống đồng bằng làm việc.
Phải xây dựng một thị trường lao động có tính cạnh tranh lành mạnh để có nguồn nhân lực bền vững.
Theo ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, các đơn vị liên quan phải xây dựng một thị trường lao động có tính cạnh tranh lành mạnh, hài hòa lợi ích và quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp thì tỉnh Quảng Ngãi mới có thể có được nguồn nhân lực bền vững trong thời gian tới.
Đồng thời, phải thực hiện nhiều giải pháp để giải bài toán cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. Trong đó, trọng tâm là công tác đào tạo nghề ngắn hạn, nhất là cho lực lượng học sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, lực lượng bộ đội xuất ngũ...
“Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo gắn với giải quyết việc làm thì đây sẽ là lực lượng chủ lực cung ứng cho con số thiếu hụt nguồn nhân lực mà tỉnh Quảng Ngãi cần trong năm 2019 cũng như những năm tiếp theo”, ông Lê Viết Chữ khẳng định.