Quảng Ngãi: “Ôm đất” chờ quy hoạch

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Ôm đất" chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đã làm cho tình hình quản lý đất đai tại địa bàn huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) diễn biến phức tạp.

“Sốt đất” ven biển

Mấy hôm nay, ông Nguyễn T. (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) đang bận rộn làm các thủ tục về đất đai với dự tính sẽ bán các lô đất ven biển.

Ông T. đang cùng cán bộ địa chính đo đạc lại khu đất ven biển của gia đình.
Ông T. đang cùng cán bộ địa chính đo đạc lại khu đất ven biển của gia đình.

“Đo đạc lại thì khu vực gần Gành Yến này có khoảng 8 sào đất nông nghiệp. Mấy nay người ta hỏi mua nhiều lắm, khoảng 600 triệu/sào. Giá cao nên cũng đang tính bán. Xung quanh đây nhiều nhà đã bán đất rồi”, ông T. cho hay.

Tại TP Quảng Ngãi, từ đầu năm 2022 đến nay, giá đất ở khu vực ven biển được đẩy lên khá cao. Tại các khu dân cư gần biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), đất được rao bán ở mức 30 triệu đồng/m2. Những lô ở vị trí đắc địa mặt tiền, hướng biển được “hét” với giá 6 tỷ đồng/lô khoảng 100 m2.

“Họ mua nhiều lắm, không chỉ trong tỉnh mà các tỉnh phía Bắc cũng kéo về đây mua. Nhiều gia đình nghèo khó phất lên vì trúng đất”, bà Trần Thị Th. (xã Tịnh Khê) chia sẻ.

Đất nông nghiệp ven biển Bình Hải được hỏi mua với giá 600 triệu đồng/sào.
Đất nông nghiệp ven biển Bình Hải được hỏi mua với giá 600 triệu đồng/sào.

Được biết, trước những thông tin về các dự án du lịch và dự án giao thông lớn sắp đầu tư vào các khu vực ven biển ở Quảng Ngãi, thời gian qua, nhiều người dân không chỉ ở địa phương mà các tỉnh thành khác trong cả nước đã săn lùng mua đất, tạo nên cơn sốt đất ven biển một cách bất thường.

Theo đó, giá đất ở, đất trồng cây hằng năm khác ở các xã như: Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi), Bình Châu, Bình Hải, (huyện Bình Sơn), Đức Minh, Đức Lợi (huyện Mộ Đức), hay Phổ Quang (thị xã Đức Phổ)... liên tục tăng cao, có nơi tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Siết chặt quản lý, sử dụng đất đai

Phát biểu tại cuộc họp về công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh vào trung tuần tháng 7/2022 vừa qua, ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Nguồn lực đất đai là một trong những yếu tố then chốt quyết định, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện ven biển vẫn chưa chặt chẽ.

Quản lý đất đai ở khu vực Ba Tân Gân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) còn nhiều bất cập, tình trạng xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm.
Quản lý đất đai ở khu vực Ba Tân Gân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) còn nhiều bất cập, tình trạng xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm.

“Một số nơi đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đặc biệt là đất chuyên trồng lúa nước, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mang tính đầu cơ, trục lợi”, ông Hiền nêu.

Cùng với đó là hành vi "ôm đất" chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, làm cho tình hình quản lý đất đai diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án.

Tình trạng sử dụng đất vượt ranh giới, không đúng mục đích, lãng phí đất đai vẫn thường xuyên xảy ra; một số dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư còn chậm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển phải tổ chức rà soát các quy hoạch, tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai và công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.  

Bên cạnh đó, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển, không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn tới tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. 

Rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp trái quy định liên quan đến việc phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản không đúng quy định; cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định. Lưu ý thực hiện việc rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất  ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ. 

Ngoài ra, giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị để chỉ đạo, hướng dẫn và chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành trước ngày 15/8/2022. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần