Quảng Ngãi: Phát hiện ổ dịch cúm A (H5N8) tại đàn gà 2.000 con

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi có kết quả dương tính với virus cúm A (H5N8), cơ quan chức năng đã khoanh vùng ổ dịch và tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà.

Ngày 11/12, ông Phan Văn Tùng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đã tiến hành tiêu hủy đàn gà 2.000 tại hộ ông P.V.Đ. (xóm 2, thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ).
 Gà bị dịch được tiêu hủy theo quy định.
Theo ông Tùng, việc tiêu hủy được tiến hành ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu gia cầm của trại gà nhà ông Đ. dương tính với virus cúm A (H5N8).
Trại gà của ông Đ. có 2.000 con, 76 ngày tuổi, trọng lượng trung bình khoảng 1,8 kg/con. Đầu tháng 12, một số gà trong chuồng có biểu hiện bỏ ăn, xù lông, ho, sưng phù đầu, mặt, mào, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn…và chết. Thời điểm kiểm tra và lấy mẫu, đàn gà của ông Đ. có 650 con gà đã chết, chỉ còn 1.350 con, trong số này có 650 con đang có các triệu chứng tương tự.
 Đàn gà của hộ ông P.V.Đ.
“Để phòng ngừa dịch lây lan, nhất là qua người, chúng tôi đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà. Đây là trường hợp đầu tiên ở huyện Sơn Tịnh xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N8) trên đàn gia cầm”, ông Tùng thông tin.
Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Sơn Tịnh đang khẩn trương khoanh vùng ổ dịch, khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch, xử lý nhanh ổ dịch cúm gia cầm tại thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, không để dịch bệnh lây lan sang các xã khác trên địa bàn.
Được biết, đây là ổ dịch cúm A (H5N8) thứ 2 ghi nhận tại Quảng Ngãi. Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, Quảng Ngãi ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8) đầu tiên tại đàn gà 800 con của một hộ dân ở thôn Đông Yên 1 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) và tiến hành tiêu hủy.
Để phòng ngừa dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương tập trung thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hại của dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơi là. Đồng thời, thường xuyên giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch xảy ra trên địa bàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần