Quảng Ngãi phục dựng bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ xương cá voi (cá Ông) được lưu giữ, thờ cúng tại Dinh Lăng Tân, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) sẽ được phục dựng trong năm 2019. Bộ xương này được xem là lớn nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.

Theo ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, hiện chính quyền huyện đang mời các chuyên gia để tiến hành phục dựng bộ xương cá voi tại Dinh Lăng Tân. Bộ xương cá voi này được ngư dân Lý Sơn tôn vinh là “Đồng đình Đại vương”, có chiều dài khoảng 24m, chiều dài mỗi xương sườn từ 4 - 5 m, đường kính 15 - 20 cm. Riêng đốt xương sống phải 2 người khiêng, niên đại trên 250 năm tuổi.
 Bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam sẽ được phục dựng trong năm 2019
Bên cạnh việc phục dựng bộ xương cá voi, chính quyền Lý Sơn sẽ xây dựng nhà trưng bày gần khu vực Dinh Lăng Tân nhằm bảo tồn di tích, phát huy giá trị lịch sử phục vụ tín ngưỡng, tham quan, nghiên cứu và phát triển du lịch. Tổng kinh phí cho việc phục dựng và xây dựng nhà trưng bày dự kiến 14 tỷ đồng.
Đối với người dân miền biển, trong đó có Lý Sơn, cá voi từ lâu đời đã có ý nghĩa tâm linh to lớn. Cá voi được ví như vị thần Nam Hải cứu người gặp nạn giữa biển khơi. Mỗi khi phát hiện cá voi “ lụy”, người dân đều tổ chức nghi lễ chôn cất, thờ cúng long trọng để tỏ lòng thành kính.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần