Quảng Ngãi: Tập kết cát sai quy định, 3 doanh nghiệp bị “tuýt còi”

Huỳnh Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- 3 bãi trữ cát của các doanh nghiệp (DN) tại Quảng Ngãi cùng chung sai phạm gồm: việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cùng chung sai phạm
Người dân phường Trương Quang Trọng phản ánh tại khu vực cửa ngõ phía Bắc TP Quảng Ngãi xuất hiện “núi cát” che khuất tầm nhìn, xâm lấn hành lang an toàn đường bộ Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ảnh hưởng môi trường.
Qua tìm hiểu được biết, vị trí đất đang được "biến" thành bãi tập kết cát đã được cấp cho Công ty TNHH Nam Hàn xây dựng dự án Salon ô tô Nam Hàn. Tuy nhiên, số cát tại đây là của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (gọi tắt là công ty 179).
Ông Trương Thanh Thảo- Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng xác nhận thông tin nói trên và cho biết, người dân đang bức xúc vì bãi tập kết cát làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm, che chắn tầm nhìn các phương tiện giao thông.
Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ngoài bãi tập kết này, trên địa bàn TP và huyện Sơn Tịnh còn một số bãi tập kết cát khác. Cụ thể: đối với bãi tập kết cát ở phường Trương Quang Trọng, khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m; đây là cát của công ty 179.
Ngày 22/8/2019, công ty 179 thỏa thuận với Công ty TNHH Nam Hàn cho mượn mặt bằng, mặc dù chưa có ý kiến của ngành quản lý và chính quyền địa phương, kể cả việc chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, song từ ngày 15/9/2019 đến ngày 30/9/2019, công ty 179 đã tiến hành khai thác cát từ mỏ và tập kết về vị trí trên.
Mở rộng kiểm tra, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện thêm bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi (khối lượng ước tính 7.000m3, với diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m) của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa; bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (khối lượng ước tính 3.000m3, với diện tích 4.036,52m2 đất thuê của 4 hộ dân, độ cao trung bình khoảng 5m) của Công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga.
 Một trong những bãi tập kết cát sai quy định được phát hiện.
Theo cơ quan chức năng, điểm chung của 3 "núi cát" này là cát được khai thác hợp lệ (đều có giấy phép khai thác của UBND tỉnh), sau khai thác cát được các công ty tập kết lưu trữ để sử dụng vào mục đích như giấy phép quy định, song việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; cả 3 đều chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
Xử lý như thế nào?
Đại tá Nguyễn Thanh Trang- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hành vi lập bãi tập kết cát của 3 công ty trên đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60- 80 triệu đồng. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý lại thuộc UBND huyện, TP hoặc thanh tra Sở Tài nguyên- Môi trường. Công an tỉnh đã kiến nghị xử lý theo pháp luật.
 Đại tá Nguyễn Thanh Trang - Giám đốc công an tỉnh thông tin cho báo chí.
Đối với vấn đề tập kết cát sai quy định, qua tra cứu có một số địa phương đã ban hành văn bản quy định về khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng để quản lý đối với hoạt động này. Đối với tỉnh Quảng Ngãi chưa có văn bản quy định nên việc xử lý hành vi tập kết, dự trữ cát không đúng quy định chưa có căn cứ thực hiện.
Đại tá Nguyễn Thanh Trang khẳng định, không có sự bao che cho sai phạm của DN. Nhưng trong điều kiện thực tế, số cát này không thể lấp lại xuống sông, di dời cũng rất khó khăn và không khả thi.
“Việc trữ cát của DN vào mùa mưa cũng là nhu cầu bức thiết. Do đó phương án tốt nhất vẫn là bên cạnh việc xử lý sai phạm, phải yêu cầu ngành chức năng hướng dẫn các DN làm kế hoạch bảo vệ môi trường ngay tại vị trí đã tập kết và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời sớm tiêu thụ số cát tại các bãi trên, không để kéo dài, chậm nhất là 31/12/2019. Trong thời gian tới, cũng kiến nghị tỉnh cần khảo sát, xây dựng bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi”, Giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi nêu quan điểm.
Công an tỉnh thông tin thêm, hiện tại công ty 179 đã tiến hành khắc phục các sai phạm, đồng thời cam kết sau 2 tháng sẽ xử lý hết số cát tại khu vực này.
 Công ty 179 đang khắc phục các sai phạm.
Được biết, trước đó, vào ngày 26/8/2019, công ty 179 đã có văn bản gửi sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc thực hiện trữ cát làm vật liệu xây dựng thông thường trong mùa mưa lũ tại vị trí thuộc dự án Salon ô tô Nam Hàn. Qua đó mong muốn sở xem xét, tạo điều kiện cho công ty được vận chuyển và trữ vật liệu theo đúng quy định.