Quảng Ngãi: Thu hồi toàn bộ diện tích nhà máy muối ở Sa Huỳnh

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Toàn bộ diện tích 5.700m2 của Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) sau khi thu hồi sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Sáng 4/5, ông Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 5.700m2 của Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh.

Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh.
Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh.

“Sau khi thu hồi, toàn bộ diện tích trên được giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thị xã Đức Phổ quản lý, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành”, ông Vương thông tin.

Dự án Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh được UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty TNHH Nhà nước MTV Dược - Vật tư y tế Quảng Ngãi, cho Công ty TNHH Đầu tư muối biển Quảng Ngãi thuê đất tại Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 12/4/2019 với tổng diện tích 5.700m2; thời hạn thuê đất từ ngày 25/10/2012 đến ngày 3/11/2020.

Quá thời gian thuê đất nhưng dự án trên vẫn chưa được triển khai xây dựng, UBND tỉnh có văn bản gia hạn sử dụng đất công trình Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh đến hết ngày 30/12/2021.

Cuối năm 2021, Công ty TNHH Đầu tư muối biển Quảng Ngãi có văn bản kiến nghị cho gia hạn đến trước ngày 30/6/2022, cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục thuê đất và tiếp tục hoàn thiện công trình nhà máy đưa vào vận hành trong quý III/2022. 

Phía Công ty cho rằng, do ảnh hưởng của bão số 9/2020 đã làm hư hỏng phần công trình đang xây dựng; đồng thời do đại dịch Covid-19 kéo dài trong năm 2020 và 2021 làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của đơn vị trong việc xây dựng công trình, đưa vào sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Trên cơ sở kiến nghị của Công ty TNHH Đầu tư muối biển Quảng Ngãi, chính quyền UBND thị xã Đức Phổ đã có văn bản về việc gia hạn thời gian sử dụng đất công trình đến ngày 30/6/2022. Tuy nhiên, kiến nghị này không nhận được sự chấp thuận của ngành chức năng nên đã tham mưu tỉnh ra quyết định thu hồi”, ông Vương nói thêm.

Sản xuất muối ở đồng muối Sa Huỳnh. Ảnh HP
Sản xuất muối ở đồng muối Sa Huỳnh. Ảnh HP

Được biết, dự án Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh được thực hiện với mục đích tiêu thụ lượng muối ổn định cho diêm dân, theo chuỗi liên kết khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động một thời gian thì nhà máy phải dừng hoạt động vì việc kinh doanh không hiệu quả. Điều này đã gây nhiều dư luận không hay ở địa phương.

Hàng trăm năm qua, cùng với khai thác hải sản, muối Sa Huỳnh đã trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân nơi đây. Theo chính quyền phường Phổ Thạnh, cánh đồng muối Sa Huỳnh hiện có diện tích gần 110 ha, với khoảng 550 hộ diêm dân tham gia sản xuất. Bình quân mỗi năm, vựa muối ở Sa Huỳnh cung cấp ra thị trường khoảng 6.500 tấn.