Quảng Ngãi: Tiếp nhận hơn 3.097 đơn vị máu

Nghiêm Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi-Từ đầu năm đến tháng 11/2021, tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận hơn 13.498 đơn vị máu của hơn 13.600 người hiến máu tình nguyện, đạt 112,9% so với kế hoạch năm.

Đây là thông tin do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2021 được tổ chức vào chiều 27/12.
 Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện.
Theo Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi, kết quả này đã đáp ứng được 100% nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Trong năm, nhiều đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.
Ngoài ra, các câu lạc bộ máu sống ngày càng được nhân rộng và phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt là hiếu máu đột xuất cấp cứu bệnh nhân khi lượng máu dự trữ không đủ đáp ứng. Tổng đơn vị hiếu máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2021 là 3.097 đơn vị, trong đó có 636 đơn vị máu tiểu cầu.
Năm 2022, Quảng Ngãi phấn đấu vận động 12.100 đơn vị máu. Để đạt chỉ tiêu này, Ban chỉ đạo đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện; củng cố danh sánh người có nhóm máu hiếm để kịp thời huy động cấp cứu bệnh nhân…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn đề nghị Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động, phát hiện những cách làm hay, hiệu quả và tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân, đơn vị tiêu biểu.
Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản- Nhi để bố trí thời gian tổ chức các đợt hiến máu một cách linh động và phù hợp. Có thể tổ chức lấy máu di động tại các điểm, khu, cơ quan, đơn vị có số lượng người hiến máu nhiều; các điểm hiến máu phải an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 
Củng cố và thành lập mới các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ hiến máu trên mạng xã hội, trong đó có Câu lạc bộ nhóm máu hiếm để sẵn sàng cung cấp máu khẩn cấp cho bệnh nhân. Kêu gọi các thành viên các câu lạc bộ tăng cường hiến tiểu cầu cấp cứu các bệnh nhân, phối hợp với Khoa huyết học để bổ sung lực lượng hiến máu tiểu cầu từ những người hiến máu bình thường.  
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân đã có thành trong thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ Hội Xuân hồng năm 2021” và 15 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021.