Quảng Ngãi: Trưng bày bảo vật quốc gia, cổ vật tàu đắm để hút du khách

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông qua chuyên đề “Di sản từ những con tàu cổ”, Quảng Ngãi lần đầu tiên giới thiệu đến du khách một số bảo vật quốc gia và hơn 300 cổ vật từ các con tàu đắm.

Chiều 2/8, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo về hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Theo kế hoạch, hội nghị chính thức diễn ra vào ngày 8/8/2022 nhằm sơ kết, đánh giá chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, giai đoạn 2021 - 2022 và kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết phát triển du lịch trong giai đoạn tiếp theo.

Đáng chú ý, trước khi diễn ra hội nghị, trong thời gian 3 ngày 6, 7 và 8/8/2022, trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi sẽ diễn ra nhiều sự kiện chào mừng đặc sắc nhằm thu hút du khách như: Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; trưng bày, quảng bá hình ảnh, sản phẩm, sản vật du lịch đặc trưng của địa phương cũng như các tour, tuyến liên kết mới; trưng bày chuyên đề “Di sản từ những con tàu cổ” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Quảng Ngãi; liên hoan nghệ thuật bài chòi; đua thuyền truyền thống tứ linh; khảo sát, xây dựng chương trình kích cầu du lịch chung của 5 tỉnh/thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

“Đặc biệt, trong số các hoạt động bên lề, thông qua chuyên đề “Di sản từ những con tàu cổ” sẽ là lần đầu tiên giới thiệu cho du khách và đại biểu những cổ vật từ các con tàu đắm và một số bảo vật quốc gia đang được lưu giữ ở bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi” - ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thông tin.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, chuyên đề “Di sản từ những con tàu cổ” giới thiệu hơn 300 cổ vật và hình ảnh liên quan đến các con tàu cổ đắm tại vùng biển miền Trung Việt Nam hiện đang lưu giữ tại bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi và các nhà sưu tập trong tỉnh. Qua đó, giúp người xem thấy được vùng biển miền Trung Việt Nam và Quảng Ngãi là mắt xích quan trọng trong giao thương quốc tế vào thời kỳ hoàng kim của các con đường tơ lụa.

Một số cổ vật từ các con tàu đắm.
Một số cổ vật từ các con tàu đắm.

Dịp này, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu một số bảo vật quốc gia gồm: Tượng tu sĩ Champa Phú Hưng (thế kỳ IX-X); sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm thượng (thế kỷ X-XII).

Được biết, hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 và là sự kiện quan trọng, đánh giá một cách toàn diện công tác liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, TP, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển… Qua đó, thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, TP trong nhóm liên kết sau đại dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần