Quảng Ngãi: Tưng bừng lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Đoan Ngọ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) được duy trì nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tinh thần, đồng thời là dịp gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm.

Ngày 2/6 (4/5 âm lịch), tại Lăng vạn Vũng Tàu (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) diễn ra lễ hội đua thuyền cầu an, cầu mùa theo tục lệ truyền thống ở địa phương.

Nghi thức dâng hương trước khi tổ chức lễ hội.
Nghi thức dâng hương trước khi tổ chức lễ hội.

Ngay từ sáng sớm, các cụ cao niên tiến hành dâng hương, mở màn cho chương trình lễ hội. Tham gia thi đấu có 4 đội thuyền gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi thuyền có 20 vận động viên là những thanh niên trai tráng ở địa phương. Các thuyền sẽ bơi 4 lượt với chiều dài khoảng 1,6km dọc theo bờ biển.

Đội thuyền chuẩn bị vào vị trí.
Đội thuyền chuẩn bị vào vị trí.

Ngư dân Đặng Hồng Mệnh (38 tuổi), thôn Châu Thuận Biển vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ để tham gia lễ hội đua thuyền. Anh Mệnh bày tỏ: “Trong tâm thức của ngư dân chúng tôi, đua thuyền để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ngày một đi lên, mỗi chuyến ra khơi được bình an. Mỗi năm vào dịp này, người dân ai cũng háo hức mong chờ".

Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) ở thôn Châu Thuận Biển được duy trì hàng chục năm nay, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tinh thần của Nhân dân và nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Người dân hào hứng dõi theo cuộc đua.
Người dân hào hứng dõi theo cuộc đua.

Trong khi những chiếc thuyền bơi lướt băng băng trên biển, dọc bờ biển, các cổ động viên cũng di chuyển theo thuyền bơi cổ vũ nhiệt tình trong tiếng trống giục, tiếng hò reo.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ diễn ra ở làng biển thôn Châu Thuận Biển trở thành điểm nhấn cho nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng biển Quảng Ngãi. Đây còn là dịp để ngư dân có dịp gặp gỡ, vui hội, xây dựng mối đoàn kết, cùng nhau quyết tâm bám biển, gìn giữ ngư trường truyền thống cha ông nơi Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ông Lê Văn Nguyên - Chủ tịch UBND xã Bình Châu, toàn xã có hơn 400 chiếc tàu lớn, nhỏ, sản lượng khai thác hơn 20.000 tấn/năm. Lễ hội đua thuyền là cơ hội giao lưu, học hỏi cho các đội tham gia và thể hiện sức mạnh tập thể của những vận động viên, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa người dân trong làng.

“Việc duy trì lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của ngư dân, mà còn làm phong phú thêm các loại hình lễ hội truyền thống, góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương”, ông Nguyên cho hay.