Quảng Ngãi: Vay “ảo”, mất thật 154 triệu đồng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Làm thủ tục vay online số tiền 50 triệu đồng nhưng ông N.V.T.lại bị lừa và bị chiếm đoạt 154 triệu đồng.

Ngày 1/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đang điều tra, làm rõ trường hợp ông N.V.T. (31 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn trăm triệu đồng khi làm thủ tục vay online.

Cách thức vay tiền online được phổ biến trên mạng xã hội (ảnh minh họa).
Cách thức vay tiền online được phổ biến trên mạng xã hội (ảnh minh họa).

Vào ngày 17/12/2021, thông qua ứng dụng Messenger (mạng xã hội Facebook), ông N.V.T. đã nhắn tin với tài khoản có tên “Hỗ trợ vay tiền không thế chấp, giải ngân sau 30 phút” với ý định muốn vay online số tiền 50 triệu đồng.

Tài khoản Facebook trên hướng dẫn ông T. kết bạn với một người khác thông qua ứng dụng Zalo, để cung cấp thông tin cá nhân và làm thủ tục vay tiền. Sau khi làm thủ tục xong, các đối tượng chủ động liên hệ với ông T. để thông báo khoản vay đang gặp sự cố do hệ thống báo sai thông tin tài khoản người vay, và yêu cầu ông T. chuyển 5 triệu đồng tiền phí để khắc phục lỗi.

Tiếp đó, những người này lại thông báo rằng khoản vay vẫn đang gặp phải một số sự cố như: Hồ sơ vay bị lỗi, sai nội dung chuyển tiền, lỗi chuyển tiền quá nhiều lần, hồ sơ vay bị đưa vào danh sách bất cập, tài khoản bị đóng băng, phí xác minh nguồn tiền vay có phải là tội phạm rửa tiền không… và yêu cầu ông T. tiếp tục đóng phí khắc phục các sự cố trên để nhanh chóng giải ngân khoản vay, cam kết sẽ trả lại tiền phí đã đóng.

Vì tin tưởng và nghĩ rằng chỉ còn 1 bước nữa là sẽ được giải ngân khoản vay nên ông T. lần lượt chuyển tổng cộng 154 triệu đồng. Đến khi phát hiện ra mình bị lừa thì các đối tượng đã chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà ông T. gửi.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không vay tiền qua các ứng dụng online, quảng cáo vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn trên không gian mạng. Khi có nhu cầu vay tiền, người dân cần đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp trên địa bàn mình cư trú để làm hồ sơ, thủ tục vay theo quy định.

Đọc tiếp