Quảng Ngãi vượt mốc 2.000 F0, thành lập thêm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ sở 5, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Quảng Ngãi chính thức đi vào hoạt động vào ngày mai, 20/11. Hiện tỉnh này đã có tổng cộng 2.213 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định khẩn 1831/QĐ-UBND về việc trưng dụng một phần Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh (xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi) để thành lập cơ sở 5, Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh Quảng Ngãi.
 Hiện tại, Quảng Ngãi đã có 5 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.
Theo đó, cơ sở này có quy mô 100 giường bệnh nội trú, chịu trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng (thuộc tầng 1 theo mô hình tháp 3 tầng thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế), chịu sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế và Sở Y tế. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi có 5 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đặt tại huyện Bình Sơn, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện ở mức độ dịch cấp độ 2 - "vùng vàng".
Ở quy mô cấp huyện, thị xã, thành phố có 6 đơn vị: Sơn Tây, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ, Lý Sơn ở cấp độ 1 - "vùng xanh "; 7 đơn vị còn lại là TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ, các huyện: Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành ở cấp độ 2 - "vùng vàng".
Ở quy mô cấp xã, phường, thị trấn: Toàn tỉnh có 125 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 - "vùng xanh"; 42 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 - "vùng vàng"; 5 xã gồm: Nghĩa Dõng (TP Quảng Ngãi), Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa), Bình Chánh (huyện Bình Sơn), Phổ Khánh (thị xã Đức Phổ), Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) ở cấp độ 3 - "vùng cam".
Riêng xã Đức Lợi (huyện Mộ Đức) là địa phương cấp xã, phường, thị trấn duy nhất ở Quảng Ngãi ở cấp độ 4 - "vùng đỏ".
Trước đó, ngày 18/11, tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định "Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Ngãi".
Cùng với các nội dung liên quan khác tại quyết định trên, tuỳ vào từng cấp độ dịch cụ thể của các huyện, thành và thị xã, tỉnh quy định rõ đối với những hoạt động sản xuất, kinh doanh (trong đó có buôn bán ăn, uống) của các địa phương được hoạt động ở mức độ nào (tạm dừng, hay hạn chế, nới lỏng…).
Đơn cử đối với nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống ở các vùng "xanh, vàng, cam", tương ứng với mức độ dịch cấp 1,2,3 thì được phép hoạt động; "vùng đỏ" thì hạn chế hoạt động.
Mặc dù quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký (18/11/2021), nhưng đến thời điểm này, do tình hình dịch Covid-19 tại nhiều khu vực dân cư của tỉnh đang diễn biến khá phức tạp, nên chính quyền các địa phương chưa thể triển khai, áp dụng. 
 Nhiều địa phương, trong đó có TP Quảng Ngãi vẫn chưa cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ.
Hiện tại, ngoài các huyện: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ thì các địa phương còn lại của Quảng Ngãi chỉ được bán mang đi, không phục vụ tại chỗ.
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 15 giờ ngày 18/11 đến 15 giờ ngày 19/11, tỉnh này ghi nhận thêm 41 ca mắc mới, trong đó có 3 ca cộng đồng. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi từ ngày 26/6 đến nay là 2.213 ca.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần