Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ chiếm đất, xây dựng trái phép trên đất lúa

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc, không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

Đây là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đối với vụ việc ông Nguyễn Hồng Sơn (tổ 5, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) ngang nhiên xây một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý.

Địa điểm công trình xây dựng vi phạm (các hạng mục công trình vi phạm nằm bên trong).
Địa điểm công trình xây dựng vi phạm (các hạng mục công trình vi phạm nằm bên trong).

Cũng theo bà Vân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Tỉnh cũng sẽ thông báo cụ thể việc xử lý trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, qua kiểm tra của chính quyền và cơ quan chức năng, phát hiện "biệt phủ" của ông Nguyễn Hồng Sơn nằm trên đường Triệu Quang Phục (phường Chánh Lộ) có các hành vi vi phạm hành chính, cụ thể: Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm là 620,66 m2 thuộc 2 thửa đất lúa số 158 và 159 do vợ và con ông Nguyễn Hồng Sơn đứng tên.

Ngoài xây dựng công trình trái phép trên đất lúa, ông Nguyễn Hồng Sơn còn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý) để trồng cây cảnh, xây dựng công trình, khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm 108,51 m2 thuộc các thửa đất 63 và 96.

Hạng mục tiểu cảnh, tường rào xây dựng trên đất nông nghiệp và đất chiếm.
Hạng mục tiểu cảnh, tường rào xây dựng trên đất nông nghiệp và đất chiếm.

Vào ngày 9/11, UBND TP Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Sơn với số tiền 75 triệu đồng, trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị.

Quyết định xử phạt nêu rõ: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt, ông Nguyễn Hồng Sơn buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của 2 thửa đất lúa số 158 và 159; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại hai thửa đất số 63 và 96 đã chiếm của Nhà nước tại tổ 5, phường Chánh Lộ.

Đáng chú ý, theo UBND TP Quảng Ngãi, kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Nguyễn Hồng Sơn đã chấp hành nộp tiền phạt với số tiền 75 triệu đồng nhưng vẫn chưa dừng thi công.

Qua theo dõi và báo cáo của UBND phường Chánh Lộ và Đội Quản lý trật tự đô thị, ông Sơn vẫn tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm. Trường hợp sau 60 ngày, ông Sơn vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt, thành phố sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thi hành theo đúng quy định của pháp luật.