Quảng Ninh ban hành công điện khẩn phòng chống dịch Covid-19

Vĩnh quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh như hiện nay.

Với mục tiêu quyết tâm giữ vững những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân cũng như duy trì ổn định xã hội, phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh trong môi trường an toàn. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu:
Thủ trưởng các cơ quan ban ngành quán triệt các quan điểm nguyên tắc, phương châm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn, kiên quyết không để bị động, bất ngờ khi có những tình huống phức tạp nảy sinh.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo tổ chức lại hoạt động của tổ công tác của các thôn, bản, khu phố; bố trí mỗi thôn khu có từ 1 đến 2 tổ công tác đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và hiệu quả trong triển khai phòng chống dịch Covid-19.
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cầu Bạch Đằng, Quảng Ninh.
Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; có cơ chế kiểm tra, giám sát y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ (nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với người từ nước ngoài về, người đến từ/đi qua các địa phương có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng kể từ ngày 1/7/2020);
Chủ động phát hiện các trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm và yêu cầu các trường hợp này tự theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.
UBND tỉnh kêu gọi, khuyến khích và hoan nghênh người dân thuộc các trường hợp trên chủ động liên lạc, thông báo với các cơ quan chức năng địa phương hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.
Công an Tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương tổng hợp, cập nhật danh sách toàn bộ những người đến từ/đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19 (kể từ ngày 1/7/2020) hiện đang có mặt trên địa bàn tỉnh để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo quy định. Thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú; triển khai việc khai báo y tế và lưu thông tin liên lạc toàn bộ khách tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.
Các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. UBND các TP, Sở Y tế, Sở Du lịch lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long, Công viên Sun World, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử và các khu vực tập trung đông người khác. UBND TP Móng Cái duy trì lực lượng kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP Móng Cái tại km15 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng thực hiện việc vệ sinh xe, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe, bến tàu và trên phương tiện vận tải hành khách; lập danh sách hành khách; yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo điện tử (không áp dụng đối với taxi và xe buýt).
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, củng cố lại hệ thống cơ sở sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch; triển khai hoạt động các phòng xét nghiệm Sars-Cov-2 tại các bệnh viện lớn trên địa bàn (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí) để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.
Thực hiện nghiêm việc phân luồng khám bệnh tất cả các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp: Sốt, ho, khó thở... phải được thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định (đặc biệt việc giám sát xét nghiệm Covid-19; Quản lý giám sát và hạn chế tối đa người nhà người bệnh thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế... Phối hợp với các sở và các đơn vị có liên quan chuẩn bị đủ vật tư, trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.
Người dân cần nghiêm túc thực hiện nghiêm chỉ đạo để phòng chống dịch Covid-19
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND các địa phương và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập xuất cảnh trái phép di chuyển từ nơi khác đến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát toàn bộ các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch; thực hiện tốt việc quản lý thuyền viên đến các cảng, bến trên địa bàn tỉnh.
Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác đón người từ nước ngoài về nước, thực hiện nghiêm quy trình cách ly, tuyệt đối không để sơ xuất lây lan ra cộng đồng và lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ công tác cách ly.
Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, Ncovi trên điện thoại thông minh theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.
Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tiếp tục việc thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm nhưng không lơ là, mất cảnh giác; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.
Các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, thông tin để người dân, doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội bình thường nhằm ổn định, phát triển tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả nhưng không được gây cản trở các hoạt động kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động của nhân dân và du khách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần