Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 24/3, những mũi vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Đây là đợt tiêm đầu tiên của năm 2021 của tỉnh.

Trong sáng nay đã có 12 nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây đều là những y, bác sĩ, kỹ thuật viên trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hoặc làm xét nghiệm Covid-19, phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn bệnh. Quy trình tiêm chủng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bác sỹ Trần Thị Minh Lý - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là người đầu tiên của tỉnh được tiêm vaccine phòng Covid-19.
Trước đó, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, bao gồm phòng bảo quản vaccine, phòng khám sàng lọc và tư vấn, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm với 4 giường bệnh, thiết bị theo dõi các chỉ số sinh tồn và các loại thuốc cấp cứu khác.

Người tiêm được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng và khai thác kỹ các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc… từ đó chỉ định cho phép hoặc tạm thời chưa cho phép tiêm chủng.
Trong quá trình tiêm, người tiêm được thông tin về loại vaccine, liều tiêm, kiểm tra thuốc. Mũi tiêm sẽ được tiêm vào bắp tay. Sau tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút, đồng thời được hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên, 72 giờ và trong 7 ngày sau tiêm.
Trực tiếp tham gia giám sát an toàn tiêm chủng buổi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Quảng Ninh về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để triển khai tiêm chủng Covid-19. Các quy trình tiêm chủng đã đảm bảo theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế, đảm bảo an toàn để triển khai với quy mô lớn hơn. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục đẩy nhanh hơn tiến độ tiêm chủng đợt I năm 2021.
Đợt I năm 2021, Quảng Ninh sẽ tiêm 4.100 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, nhân viên y tế và những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần