Quảng Ninh: Bệnh viện nghìn tỷ “chết yểu” sau gần thập niên bỏ hoang?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Được đầu tư xây dựng với tổng vốn ban đầu ước tính 69 triệu USD, nhưng Bệnh viện quốc tế Hạ Long tại phường Hùng Thắng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lại bị bỏ hoang suốt trong thời gian dài, gây lãng phí lớn về tài nguyên đất cũng như ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Bỏ hoang sau khi đã đầu tư một số hạng mục

Nằm tại phía Đông Nam đồi Hùng Thắng (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) dự án xây dựng Bệnh viện quốc tế Hạ Long có diện tích 37.785m2 với tổng vốn 69 triệu USD, do Công ty TNHH Đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long làm chủ đầu tư.

Khu nhà chính 600m2 cửa đóng then cài gần 10 năm qua. Ảnh: Hải Yến
Khu nhà chính 600m2 cửa đóng then cài gần 10 năm qua. Ảnh: Hải Yến

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2013, thời điểm hoàn thành công trình dự kiến trong quý 4/2018. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng 1 tòa nhà 4 tầng trên diện tích hơn 600m2 cùng đường giao thông nội bộ, tuyến kè xung quanh, hệ thống xử lý nước thải. Sau đó, việc triển khai các hạng mục tiếp theo không được tiếp tục thực hiện.

Nằm tại vị trí vàng nhưng dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên nhiều năm nay. Ảnh: Hải Yến
Nằm tại vị trí vàng nhưng dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên nhiều năm nay. Ảnh: Hải Yến

Là công trình xây dựng mới được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, Bệnh viện quốc tế Hạ Long từng được kỳ vọng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao, quy mô, với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân khu vực và khách du lịch đến Hạ Long. 

Hạng mục công trình đã hoàn thành nhưng không được sử dụng. Ảnh: Vĩnh Quân
Hạng mục công trình đã hoàn thành nhưng không được sử dụng. Ảnh: Vĩnh Quân

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, sau gần 10 năm xây dựng công trình này đang bị bỏ hoang. Các hạng mục bị xuống cấp, bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt.

Tại các khu nhà phụ trợ xung quanh tòa nhà chính, mái tôn bị hoen gỉ, tường nhà bong tróc, khuôn viên cỏ dại mọc um tùm. Trang thiết bị, đồ đạc ngổn ngang là nơi trú ngụ, sinh sôi của các loại côn trùng tạo khung cảnh nhếch nhác, làm mất mỹ quan khu vực.

Cỏ dại mọc khắp nơi. Ảnh: Vĩnh Quân
Cỏ dại mọc khắp nơi. Ảnh: Vĩnh Quân

Mong mỏi sớm thu hồi đất

Sau gần 10 năm, chủ đầu tư công trình này mới xây dựng được 4/26 hạng mục phải đầu tư. Ngày 14/7/2021 UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 6205/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất với dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long.

Khung cảnh heo hút tại dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long. Ảnh: Hải Yến
Khung cảnh heo hút tại dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long. Ảnh: Hải Yến

Ngày 17/8/2021, tại Văn bản số 3006/KHĐT-TTr, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, với nội dung: Dự án Bệnh viện quốc tế Hạ Long và Bãi cất hạ cánh trực thăng tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư, nên không có căn cứ pháp lý chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của Luật Đầu tư... Do vậy, sau khi UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 và thu hồi đất thì dự án sẽ chấm dứt hoạt động.

Đồ đạc, trang thiết bị phủ bụi nhiều năm. Ảnh: Vĩnh Quân
Đồ đạc, trang thiết bị phủ bụi nhiều năm. Ảnh: Vĩnh Quân

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 14/6/2022, UBND TP Hạ Long tiếp tục có văn bản số 4512/UBND về việc đề nghị, xem xét đối với Bệnh viện quốc tế Hạ Long. Theo UBND TP Hạ Long, dự án đã dừng triển khai từ nhiều năm, các hạng mục đầu tư đã xuống cấp và không có hoạt động đầu tư cũng như khám chữa bệnh tại dự án. Mặt khác, theo các mốc tiến độ đã được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 688/QĐ-UBND ngày 13/3/2013, đến nay dự án đã chậm tiến độ 3 năm 6 tháng.

Từ lý do nêu trên, UBND TP Hạ Long đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi, hủy bỏ quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 688/QĐ-UBND ngày 13/3/2013, và thu hồi phần diện tích đã giao cho Công ty TNHH Đầu tư chuyển giao công nghệ cuộc sống Hạ Long để đầu tư xây dựng bệnh viện, đảm bảo quy định hiện hành.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng Trần Mạnh Hùng cho biết, vào thời điểm triển khai dự án thì chủ trương, định hướng của doanh nghiệp rất tốt. Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở Hạ Long là rất cần thiết. Nhưng trong quá trình triển khai, phía doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc dẫn đến dự án không đảm bảo được chất lượng.

Công trình xây dựng của Bệnh viện quốc tế Hạ Long không đảm bảo tiêu chuẩn là một bệnh viện đa khoa tuyến huyện và không phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Vì vậy dự án bị bỏ hoang suốt gần 10 năm qua.

Cỏ mọc um tùm trong dự án. Ảnh: Hải Yến
Cỏ mọc um tùm trong dự án. Ảnh: Hải Yến

Cũng theo ông Trần Mạnh Hùng, chính quyền địa phương và người dân rất quan tâm, muốn sớm giải quyết dứt điểm sự việc này. Người dân mong muốn UBND tỉnh thu hồi lại dự án, hoặc sử dụng vào mục đích cụ thể, hoặc giao cho một doanh nghiệp có năng lực, hay để TP Hạ Long triển khai.

''Đối với phường, chức năng nhiệm vụ quản lý tại địa phương theo thẩm quyền có mức độ. Chúng tôi chỉ biết tổng hợp, báo cáo, đề xuất lên cấp trên. UBND TP Hạ Long cũng đã có văn bản đề xuất lên UBND tỉnh Quảng Ninh để dự án sớm được thu hồi” - ông Trần Mạnh Hùng nói.

Khi được hỏi về việc hiện chính quyền địa phương có liên lạc với chủ đầu tư hay không, Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng cho biết, sau nhiều lần cố gắng thì đến hiện tại không có bất cứ thông tin nào liên quan đến giám đốc hay đại diện chủ đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần