Quảng Ninh: Các Trạm Y tế dừng thu tiền test Covid-19 của người dân

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng ở địa bàn tỉnh Quảng Ninh “nở rộ” dịch vụ thu tiền kit test của người dân, đến nay một số phường đã dừng việc thu phí...

Chính quyền có làm hết trách nhiệm?

Liên quan đến thông tin Báo phản ánh, ông Vũ Đức Hoàn - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hà An (Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) kiêm Trưởng ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 cho biết: “Tiếp nhận phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, ngày hôm sau (23/2) chúng tôi đã tổ chức họp nội bộ, làm văn bản báo cáo thị xã đồng thời quán triệt Trạm y tế không được phép thu tiền test đối với các trường hợp F0. Bên cạnh đó, phường cũng chỉ đạo dừng các hoạt động bán kit test cho người dân, vận động họ tự mua que test, chủ động mang đến Trạm y tế nhờ nhân viên y tế test hộ và Trạm cũng không được thu thêm bất kì chi phí nào”.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường, kiêm Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), ông Hoàng Duy Đông thông tin: “Ngay sau bài báo đăng phản ánh về việc Trạm y tế phường thu tiền kit test nhanh của dân. UBND phường đã có báo cáo giải trình vụ việc lên cấp trên”.

Người dân đến test bị mất phí tại Trạm y tế phường Quảng Yên. Ảnh: Vĩnh Quân
Người dân đến test bị mất phí tại Trạm y tế phường Quảng Yên. Ảnh: Vĩnh Quân

Tuy nhiên, qua tìm hiểu cho thấy tại văn bản báo cáo giải trình số 38 của phường Quảng Yên còn những lý giải không rõ ràng. Theo đó, phường vẫn cho rằng “đơn giá do Chủ tịch phường chỉ đạo là để công khai cho nhân dân được khách quan dân chủ”. Lý giải về việc "sau khi test là F0 vẫn bị thu tiền", văn bản cho rằng “trường hợp test xong có nổi 2 vạch cũng chỉ là nghi dương tính”?

Bên cạnh đó, văn bản còn giải trình về việc thực hiện Công văn của Thị uỷ Quảng Yên ngày 25/8/2021 chỉ đạo tổ chức vận động nhân dân mua test xét nghiệm nhanh Covid-19… phường Quảng Yên đã vận động mỗi hộ đăng ký mua 2 test x 100.000đ kết quả thu được 325.300 đồng. Sau đó phường được Phòng y tế giới thiệu và ký hợp đồng mua bán kit test của Trung Quốc với Công ty CP đầu tư thương mại và sản xuất Đức Toàn tại Hà Nội với số lượng 3.253 test x 88.000đ = 286.264.000đ.

Theo văn bản lý giải "số test trên sau khi mua về được gửi tại Trạm y tế chỉ dùng test nhanh cho người dân có test gửi tại trạm… Do người dân tại các tỉnh thành về Quảng Yên gia tăng nên phường đã thống nhất vay mượn test của nhân dân đã gửi Trạm và bán với giá 88.000đ đúng với giá mua?”

Người dân cần câu trả lời thỏa đáng về việc chính quyền thu tiền test Covid-19. Ảnh: Vĩnh Quân
Người dân cần câu trả lời thỏa đáng về việc chính quyền thu tiền test Covid-19. Ảnh: Vĩnh Quân

Rõ ràng phường Quảng Yên đã mua kit test từ tháng 9/2021, vậy tại sao không dùng hết cho người dân khi họ đã bỏ tiền ra mua. Bên cạnh đó thời điểm hiện tại đang là đỉnh dịch chính quyền lại mang ra bán? Câu hỏi này dành cho cơ quan chức năng?

Khi phóng viên hỏi về việc số tiền thu còn thừa của dân sau khi mua kit test hiện đi đâu? Về vấn đề này, ông Hoàng Duy Đông, Chủ tịch UBND phường Quảng Yên khẳng định “đã trả lại 12.000đ cho dân”.  

Dừng việc thu tiền của người dân đến test Covid-19

Người dân đến test rất đông trước đó 1 ngày (21/2) tại trạm y tế phường Hà An. Ảnh Vĩnh Quân
Người dân đến test rất đông trước đó 1 ngày (21/2) tại trạm y tế phường Hà An. Ảnh Vĩnh Quân

Ngay sau khi báo đăng tải, lãnh đạo thị xã Quảng Yên đã kịp thời có chỉ đạo đến các địa phương trên địa bàn thị xã, văn bản nêu rõ: “Hiện nay trên địa bàn thị xã có 1 số trạm y tế địa phương tự ý thu tiền của người dân cao hơn giá bán theo quy định khi thực hiện test nhanh. Đáng chú ý là thực hiện test nhanh kiểu dịch vụ và thu tiền của các F0, F1 khi làm test nhanh để khẳng định. Đề nghị lãnh đạo các địa phương chấn chỉnh ngay việc này theo đúng quy định, không thu tiền của F0, F1; không thu tiền của các đối tượng có nguy cơ, có chỉ đạo xét nghiệm tầm soát, sàng lọc; không thu tiền cao hơn giá test đối với người dân chủ động đến cơ sở y tế xét nghiệm”.

Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, phản ánh của một số người dân tại một số phường như Hà An, Quảng Yên..., khi đến test Covid-19 đều phải trả phí với giá từ 40.000 - 88.000đ/1 lần. Sự việc này diễn ra từ nhiều tháng nay và chính quyền địa phương vẫn thu phí "đều như vắt chanh". Thậm chí F0 cũng phải trả phí xét nghiệm.

Về vấn đề trên, bà Phạm Thị Hồng Vân – Trạm trưởng Trạm Y tế phường Quảng Yên cho biết: “Khi tôi về công tác tại phường là đã có việc thu tiền kit test của dân. Đơn giá là do Chủ tịch UBND phường chỉ đạo và có văn bản. Mỗi kit test thu 88.000đ. Số tiền thu được nộp về cho UBND phường. Chúng tôi chỉ làm công tác chuyên môn, người dân cũng có ý kiến vì sao một số phường khác F0 không phải mất tiền, mà phường này lại thu. Nhưng chúng tôi chỉ biết làm theo chỉ đạo của UBND phường. Hiện tại, phường không có ưu tiên cho bất kỳ trường hợp nào dù họ là F0 hay F1.”.

Ngoài ra, ông Vũ Hồng Gương - Trưởng Phòng Y tế thị xã Quảng Yên thông tin thêm: "Phòng Y tế đã hỏi bên Trung tâm Y tế thì họ khẳng định không chỉ đạo việc thu tiền. Hiện chúng tôi đang tiến hành xác minh và sẽ trả lời báo cụ thể"...