Quảng Ninh chủ động ứng phó với bão số 1

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ cơn bão số 1, hiện Quảng Ninh đang chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó với bão.

Xác định hoàn lưu trước và sau bão có thể gây mưa to đến rất to, Quảng Ninh triển khai các phương án đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Các địa phương trong tỉnh đang tích cực xây dựng các phương án phòng chống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra.
Siêu bão Haiyan đổ bộ Quảng Ninh năm 2013.
Siêu bão Haiyan đổ bộ Quảng Ninh năm 2013.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện khẩn gửi UBND các địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về việc chủ động các biện pháp đối phó với cơn bão số 1. 

Theo đó, các địa phương, đặc biệt là các huyện ven biển như Cô Tô, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn phải thông báo rộng rãi và yêu cầu tàu thuyền còn đang ở trên vùng biển phía Đông vịnh Bắc Bộ khẩn trương di chuyển theo hướng Tây Nam hướng về đất liền hoặc về những nơi trú tránh an toàn gần nhất. Các thuyền viên trên tàu nhất thiết phải mặc áo phao và chuẩn bị sẵn các loại phao cứu hộ có sẵn trên tàu để sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, xác định hoàn lưu trước và sau bão có thể gây mưa to đến rất to, Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương rà soát và khẩn trương triển khai ngay các phương án đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Riêng thành phố Móng Cái cần hết sức lưu ý phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, bè mảng trên sông biên giới và sông Ka Long. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh duy trì lực lượng trực ban cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. 

Cũng trong sáng nay, Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh đã ngừng cấp phép, không cho toàn bộ gần 500 tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trước cơn bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 9h sáng nay, 23/6, vùng tâm bão số 1 sẽ đi vào vùng biển phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 280km về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của bão số 1, trưa chiều nay (23/6) ở vùng biển Quan Lạn - Cô Tô - đảo Trần gió mạnh cấp 5-6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động. Từ chiều tối nay, khu vực Móng Cái - Đầm Hà, gió mạnh dần lên cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; các khu vực khác gió mạnh dần lên cấp 3-4, sau tăng lên cấp 5-6, giật 7-8. Ttừ đêm nay đến 24 tháng 6, khu vực toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trên các sông suối tại Quảng Ninh có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên từ 2-3m, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt là ở khu vực miền đông của tỉnh./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần