Quảng Ninh: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân gần “hố tử thần”

Thành Đô
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại nhà bà Vũ Thị Hoa, tổ 9, Khu 4, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bỗng nhiên xuất hiện một hố “tử thần” chiều 19/8, sau khi cơn bão số 3 đi qua.

Theo báo cáo của TP Hạ Long, hồi 21 giờ ngày 19/8/2016, tại khu vực tổ 9, khu 1, phường Hồng Gai, TP Hạ Long bất ngờ xuất hiện vị trí sụt lún có nguy cơ không an toàn cho các hộ dân (vị trí xuất hiện hố sụt là tại nhà bà Vũ Thị Hoa, tổ 9, Khu 1, phường Hồng Gai).

Theo quan sát, miệng hố rộng khoảng 0,5m2, sâu khoảng 5m, nhưng bên trong hố sụt một khoảng trống khá rộng (đường kính khoảng 7m) và vẫn đang có dấu hiệu có thể còn tiếp tục sụt. Ngay trong đêm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Hạ Long di chuyển ngay 9 hộ trong khu vực nguy hiểm ra khỏi khu vực và cảnh giới, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại trong khu vực.
Quảng Ninh: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân gần “hố tử thần” - Ảnh 1
Miệng hố chỉ rộng khoảng 0,5m2, nhưng bên trong khá sâu và rộng
Sáng sớm 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Chủ tịch UBND TP.Hạ Long Phạm Hồng Hà đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, xử lý vụ việc. Sau khi đi kiểm tra thực tế vị trí sụt lún và  khu vực có nguy cơ sạt lở, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Hạ Long thống kê ngay, chính xác những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở tại khu vực tổ 9, khu 1, phường Hồng Gai và tiến hành di dời khẩn cấp các hộ ra khỏi khu vực để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho các hộ dân trong khu vực phải di chuyển.

Trước mắt hỗ trợ kinh phí theo quy định cho các hộ tạm cư; đồng thời bố trí phương án tái định cư lâu dài cho các hộ thuộc khu tái định cư của thành phố.

UBND tỉnh giao cho TP Hạ long chủ trì mời các đơn vị có liên quan xác định rõ nguyên nhân sụt lún tại vị trí nêu trên và xây dựng ngay phương án phá dỡ các công trình của các hộ dân phải di chuyển và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các hộ dân xung quanh khu vực  trong quá trình phá dỡ.
Một "hố tử thần" xuất hiện ngày 29/8/2013, tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả.
Một "hố tử thần" xuất hiện ngày 29/8/2013, tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả.
Đây không phải là lần đầu tiên ở Quảng Ninh xuất hiện hiện tượng trên, trước đó, ngày 29/8/2013 tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, theo kết quả nghiên cứu thì các “hố tử thần” xuất hiện trên địa bàn TP Cẩm Phả thời gian qua là do hệ thống đứt gãy Tây Bắc – Đông Nam, tại nơi giao nhau giữa các hệ thống đứt gãy này, nước mặt chảy qua khe nứt gây xói mòn ngầm vật liệu tạo khoảng rỗng lớn gây sụt lún. Cùng với đó, các dao động của nước dưới đất, cấu tạo địa chất – thủy văn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây sụt đất. Nghiên cứu cũng chỉ rõ việc khai thác than hầm lò không là nguyên nhân gây sụt lún.