Quảng Ninh: Khởi công dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/10/2021, Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh thuộc địa bàn Thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long được khởi công. Dự án được triển khai trên diện tích hơn 4.100ha với tổng mức đầu tư dự kiến 232.369 tỷ đồng.

Được đánh giá là một trong những dự án phức hợp mang bản sắc đô thị ven biển gắn với du lịch nghỉ dưỡng sinh thái quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á.
Chủ đầu tư của dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh là Liên danh Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần và Công ty Cổ phần Vinhomes.
Dự án được quy hoạch hướng đến trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch mới của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, với đầy đủ các hạng mục đáp ứng nhu cầu an cư, làm việc, học tập và nghỉ dưỡng. Xây dựng khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân gôn và dịch vụ… là đô thị xanh được định hướng phát triển hiện đại, đồng bộ, quan tâm đến yếu tố bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử truyền thống, khai thác yếu tố cảnh quan mặt nước tự nhiên; đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu ở của nhân dân khu vực và phát triển hạ tầng du lịch theo quy hoạch được duyệt.
 Quảng Ninh khởi công dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP Hạ Long,
Dự án được đầu tư xây dựng với nhiều hạng mục công trình có tính chất du lịch, dịch vụ như hạng mục công trình du lịch biển, công viên chuyên đề thể thao vui chơi giải trí gắn với mặt biển... sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, khai thác được tiềm năng, thế mạnh khu vực Hạ Long, Quảng Yên giáp biển, thu hút được đông đảo du khách quốc tế và khách thập phương tham quan, trải nghiệm khám phá.
Dự án được thực hiện sẽ đóng góp vào Ngân sách nhà nước từ các khoản thu; Dự kiến khi dự án đi vào hoạt động, hằng năm Dự án sẽ đóng góp thu nộp Ngân sách nhà nước khoảng 7.251 tỷ đồng/năm, trong đó khoảng 3.486 tỷ đồng/ năm tiền thuế giá trị gia tăng và khoảng 3.765 tỷ đồng/ năm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.
Qua đó dự án cũng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời tăng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới; là cơ sở để thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở đã được đặt ra trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030; đáp ứng mục tiêu khai thác, sử dụng đất có hiệu quả gắn liền với với việc phát triển bền vững, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh; đồng thời góp phần thực hiện các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội khác không những cho thị xã Quảng Yên, TP Hạ Long mà còn cho cả tỉnh Quảng Ninh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, UBND tỉnh Quảng Ninh và nguyện vọng của nhân dân.
Tạo nên một khối lượng công việc lớn cho các lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng dự án (10 năm) cũng như giai đoạn dự án được đưa vào khai thác sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi đáng kể đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân trong vùng.