Quảng Ninh và FPT ký hợp tác chuyển đổi số toàn diện

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030.

Thỏa thuận hướng đến một số mục tiêu chính như: Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược của tỉnh và góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Lễ ký kết.
Lễ ký kết.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ tận dụng có hiệu quả các cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao, nâng cao sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, phát triển nền tảng số, ứng dụng số trên các công nghệ mới. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, nhất là các khu vực biên giới, hải đảo; phát huy khả năng, thế mạnh, nguồn lực của hai bên gắn với chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, góp phần đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi số ở cả 3 lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Tổng Giám FPT Nguyễn Văn Khoa chia sẻ tại sự kiện.
Tổng Giám FPT Nguyễn Văn Khoa chia sẻ tại sự kiện.

Thỏa thuận hợp tác sẽ được hai bên triển khai dựa trên nguồn lực, thế mạnh riêng của FPT và đặc thù kinh tế xã hội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh với 8 nhóm nội dung. Theo đó, FPT cam kết sẽ cùng tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giải các bài toán nâng cấp chính quyền điện tử; Xây dựng vận hành nền tảng số hóa thủ tục hành chính cho toàn tỉnh, đảm bảo tích hợp 100% dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia; xây dựng, nâng cấp và vận hành các Trục kết nối giữa Trung ương và tỉnh như: Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (FPT.LGSP), Trục Quản lý văn bản…

Đồng thời, FPT sẽ cùng tỉnh Quảng Ninh xây dựng kho tài nguyên dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu mới, cung cấp hạ tầng và quản trị trên nền tảng đám mây (Cloud) của FPT; Đẩy mạnh việc hình thành khu công nghiệp thông minh, sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, dựa trên hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp công nghệ Made by FPT, Tập đoàn sẽ hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT phát triển kinh tế số trong các ngành trọng tâm, thế mạnh của tỉnh: Sản xuất công nghiệp, năng lượng, logistics thông minh, du lịch, kinh tế cửa khẩu…

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao hoạt động cung ứng dịch vụ và chuyển đổi số của FPT, đồng thời mong muốn bên cạnh việc xây dựng, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, FPT sẽ hợp tác cùng tỉnh phát triển nguồn nhân lực, an toàn thông tin mạng và an ninh mạng, tư vấn, tham gia xây dựng đề án chuyển đổi số…

“Quảng Ninh sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để FPT tiếp cận, nghiên cứu triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết, từ năm 2021, FPT đã đồng hành cùng Quảng Ninh triển khai chính quyền điện tử toàn diện ở tất cả các cấp. Đây là dự án đột phá của FPT trong lĩnh vực chính quyền số. Quảng Ninh thực sự đã “thay da đổi thịt” trở thành trung tâm kinh tế của khu vực phía Bắc, liên tục tăng trưởng hai chữ số ngay cả trong đại dịch Covid-19.

“Quảng Ninh cũng là tỉnh đi đầu cả nước về các chỉ số chuyển đổi số, năng lực cạnh tranh. Chúng tôi tư hào góp một phần nhỏ vào những thành tích này. FPT rất quyết tâm và có đủ đẳng cấp để giải các bài toán mà Tỉnh tin tưởng giao phó” - ông Bình nhấn mạnh.

Tại sự kiện, Tổng Giám FPT Nguyễn Văn Khoa cũng khẳng định, Quảng Ninh đang có một đẳng cấp phát triển rất khác và FPT cam kết dành mọi nguồn lực tốt nhất để giúp Quảng Ninh hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược, tạo ra nhiều giá trị thặng dư hơn cũng như đem lại lợi ích cao nhất và tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp bằng công nghệ và dựa trên công nghệ.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Theo đó, với chính quyền số, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hướng tới quản trị dựa trên dữ liệu và quyết liệt triển khai thực hiện Đề án Thành phố thông minh. Kinh tế số cũng được xác định là hướng đi đột phá với mục tiêu đạt 20% GRDP năm 2025 và 30% đến năm 2030. Với Xã hội số, Tỉnh xác định đến năm 2025, 100% các hộ gia đình được sử dụng dịch vụ Internet băng rộng; 100% trường học trên địa bàn tỉnh có nội dung chuyển đổi số trong chương trình giảng dạy, đào tạo; 100% người dân được chăm sóc sức khỏe trên nền tảng y tế số…

Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã “đi trước, đón đầu” trong khai thác cơ hội số, triển khai ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong cả hệ thống, ở tất các các lĩnh vực và đứng trong nhóm 3 địa phương đứng đầu về chỉ số ứng dụng CNTT. Tỉnh cũng đã xây dựng thành công mô hình Chính quyền điện tử, chuẩn hóa thủ tục hành chính ở cả 4 cấp, cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; giảm hơn 40% thời gian thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí xã hội 70 tỷ đồng/năm.

Với vị thế là tập đoàn công nghệ tiên phong trong lĩnh vực CNTT, giàu kinh nghiệm tư vấn, triển khai các dự án chuyển đổi số, trong năm qua, FPT đã và đang đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cho gần 40 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Dựa trên thế mạnh công nghệ, kinh nghiệm chuyển đổi số của Tập đoàn và đặc thù kinh tế - xã hội, lợi thế cạnh tranh của từng tỉnh, thành, FPT sẽ hỗ trợ các tỉnh, thành phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên cả ba trụ cột kinh tế số, chính phủ số, xã hội số hướng đến mô hình quốc gia số, thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới thông qua việc tư vấn lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, chiến lược chuyển đổi số, đào tạo thay đổi nhận thức chuyển đổi số trên quy mô lớn…