Quảng Trị: Đón nhận, truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam

Tiến Nhất
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong cuộc quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ mùa khô năm 2020 - 2021.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng lực lượng vũ trang đưa hài cốt liệt sĩ đi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.
Mùa khô năm 2020 - 2021, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập phần mộ các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào gặp phải không ít những khó khăn, vất vả, nhất là địa hình vùng núi xa xôi, hiểm trở, đối diện với khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu; nhưng với tình cảm và sự biết ơn vô hạn với các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc được 24 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.
Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ tỉnh Quảng Trị khẳng định: Sự hy sinh của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bạn bè quốc tế, là nhân tố quyết định làm nên thắng lợi của cách mạng hai nước Việt - Lào. Các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả, để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân 2 nước...
Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân nước bạn Lào triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với quê hương, Tổ quốc.
24 hài cốt liệt sĩ truy điệu lần này là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.
Lễ tổ chức đón nhận lần này là đợt thứ 35 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì sự  nghiệp quốc tế cao cả.
Sau lễ truy điệu, 24 hài cốt các liệt sĩ đã được lãnh đạo tỉnh tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Trong số 24 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập 584 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tìm kiếm, quy tập trong mùa khô năm 2020 - 2021, có 2 hài cốt liệt sĩ đã xác nhận được tên tuổi, đó là liệt sĩ Nguyễn Hữu Đạo, quê ở xã Yên Giả, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và liệt sĩ Nguyễn Văn Sang, quê ở tỉnh Bắc Giang. Thân nhân hai gia đình liệt sĩ đưa hài cốt các anh về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần