Quảng Trị: Hội thảo khoa học 50 năm chiến đấu và xây dựng

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/4, tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”.

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu, bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, 50 năm Quảng Trị xây dựng, đổi mới và phát triển (1972-2022). Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại TP Đông Hà và nối với 15 điểm cầu trong toàn quân với gần 600 đại biểu tham dự.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ  Quốc phòng khẳng định, cách đây 50 năm, thực hiện quyết tâm đánh bại về cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh quyết định mở cuộc tiến công chiến lược quy mô lớn trên toàn miền Nam trong năm 1972.

Từ đây, làm thay đổi tương quan lực lượng và cục diện chiến trường có lợi cho ta, tạo điều kiện đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi cuối cùng.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội thảo.
Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội thảo.

Chiến thắng Quảng Trị, chiến công bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, cùng với thắng lợi của các hướng tiến công khác trong cuộc tiến công chiến lược trên toàn miền Nam năm 1972, kết hợp với chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 đã tạo nên bước ngoặt quyết định cục diện chiến tranh. Quân và dân ta đã đánh bại một bước quan trọng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn, buộc đế quốc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh bày tỏ, giải phóng Quảng trị và chiến công giữ vững Thành cổ trong 81 ngày đêm năm 1972 là mốc son trong tiến trình cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hội thảo khoa học hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha, anh, tưởng nhớ đến các đồng bào, đồng chí đã chiến đấu, hy sinh cho thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Các đại biểu gặp mặt, trao đổi tại hội thảo.
Các đại biểu gặp mặt, trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo đã có hơn 100 bài tham luận trình bày nhằm tiếp tục khẳng định, làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc mở chiến dịch tiến công Trị - Thiên và quyết tâm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm, góp phần vào thắng lợi to lớn của cuộc tiến công chiến lược 1972 và Hiệp định Paris.

Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, chiến thắng Quảng Trị và chiến công bảo vệ Thành cổ năm 1972 là sự kết hợp hài hòa giữa đấu tranh chính trị, quân sự và đấu tranh ngoại giao, một phương cách mẫu mực làm nên chiến thắng.

“Lấy bất biến ứng vạn biến, mềm dẻo linh hoạt về chiến lược và sách lược vừa đánh vừa đàm. Đánh mạnh thắng lớn là khâu quyết định thắng lợi trước mặt trận ngoại giao. Khẳng định đường lối chính trị quân sự đúng đắn”, Thiếu tướng Nguyễn Bá Dương nhấn mạnh.

Sau nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển, tỉnh Quảng Trị là một trong những điểm sáng, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại hội thảo
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng khẳng định, sau ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các tiềm năng, lợi thế của tỉnh được nhận diện, phát huy, quảng bá đã thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô khá lớn.

“Học hỏi tiền nhân, tri ân tiền nhân, trân trọng mồ hôi, công sức và xương máu của bao thế hệ cha anh đi trước chính là điểm tựa, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị thực hiện khát vọng vươn lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ lịch sử đã, đang và sẽ là những bài học quý báu cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị vận dụng trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng chia sẻ.