Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Trị: khẩn trương ứng phó bão số 10, nhiều nơi ngập lụt, giao thông chia cắt

Kinhtedothi - Bão số 10 (Bualoi) với sức gió cấp 12, giật cấp 15 đang tiến sát vùng biển Quảng Trị - Đà Nẵng, gây mưa lớn diện rộng, nhiều nơi ngập lụt, sạt lở, giao thông chia cắt và thiệt hại ban đầu về nhà cửa, nông nghiệp, thủy sản.

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị, lúc 10 giờ ngày 28/9, tâm bão cách Bắc Quảng Trị khoảng 260 km, di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25-30 km/h. Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 140-260 mm, nhiều sông vượt báo động 1. Dự báo từ ngày 28 đến 29/9, tổng lượng mưa có thể lên tới 300-400 mm, nguy cơ cao lũ lớn, ngập lụt diện rộng và sạt lở đất ở miền núi.

Tàu cá vào nơi tránh trú an toàn

Để chủ động ứng phó, UBND tỉnh Quảng Trị đã họp trực tuyến với toàn bộ xã, phường, đồng thời thành lập các đoàn công tác kiểm tra các địa bàn xung yếu. Đến trưa 28/9, Quảng Trị đã sơ tán 291 hộ với 1.402 người, trong đó có công nhân tại các công trình xây dựng và 185 người dân và cán bộ chiến sỹ trên đảo Cồn Cỏ được đưa vào nơi trú ẩn an toàn. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học ngày 29/9.

Trên biển, toàn bộ hơn 8.500 tàu thuyền của tỉnh đã vào nơi tránh trú. Tuy nhiên, hai tàu cá của ngư dân TP Hồ Chí Minh gặp nạn khi vào cửa lạch Cửa Việt sáng 28/9, trong đó một tàu bị chìm, một tàu chết máy, bị sóng đánh vỡ mạn. Lực lượng chức năng đã cứu được 9 thuyền viên, hiện còn 2 người chưa cứu được, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang khẩn trương tiến hành.

Lực lượng chức năng đang tập trung chằng chống nhà cửa, cây cối phòng chống bão

Mưa bão cũng đã gây ra nhiều điểm sạt lở và ngập lụt chia cắt giao thông tại xã Đakrông, Phong Nha, La Lay, A Vao, Ba Lòng…. và một số tuyến quốc lộ 9B, 15D, 49C. Một số đoạn bờ sông Kiến Giang, Vĩnh Định bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hạ tầng giao thông.

Thiệt hại ban đầu ghi nhận 6 ngôi nhà ở xã Mỹ Thủy bị tốc mái, một số diện tích lúa, ngô, rau màu chưa kịp thu hoạch bị ngập. Tại Cửa Tùng, hàng chục hecta ao nuôi tôm và cá bị nước tràn vào, nhiều lồng bè thủy sản có nguy cơ hư hại.

Lực lượng chức năng di dời người dân đến nơi an toàn

Hiện các hồ chứa trên địa bàn vẫn đảm bảo an toàn, dung tích đạt khoảng 78% thiết kế. Các dự án hồ đập, đê kè cơ bản đã đạt cao trình vượt lũ, bảo đảm an toàn kỹ thuật.

 Lực lượng chức năng đang trực 24/24, kiểm soát giao thông tại các điểm ngập, sẵn sàng phương án cứu hộ cứu nạn và tiếp tục hỗ trợ người dân vùng sơ tán, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: nhiều điểm vui chơi chật kín, người dân nô nức đón năm mới 2026

Nghệ An: nhiều điểm vui chơi chật kín, người dân nô nức đón năm mới 2026

01 Jan, 05:32 AM

Kinhtedothi - Tối 31/12, nhiều điểm vui chơi giải trí chào đón năm mới 2026 tại tỉnh Nghệ An đón lượng lớn người dân tham gia. Trong đó đáng chú ý như Quảng trường Ánh Sáng, phường Cửa Lò, địa điểm UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Hào khí sông Lam” chào năm mới. 

TP Hồ Chí Minh rực rỡ pháo hoa chào đón năm mới 2026

TP Hồ Chí Minh rực rỡ pháo hoa chào đón năm mới 2026

01 Jan, 12:58 AM

Kinhtedothi - Trong tiếng hò reo vang dội của hàng nghìn người dân tại khoảnh khắc đếm ngược, bầu trời TP Hồ Chí Minh đã được thắp sáng bởi những màn pháo hoa nghệ thuật mãn nhãn. Không chỉ là một bữa tiệc ánh sáng kéo dài 15 phút, đây còn là thời khắc thiêng liêng để mọi người cùng trao nhau lời chúc về sức khỏe, sự thịnh vượng và những khởi đầu tươi sáng trong năm mới 2026.

Rộn ràng không khí đón năm mới 2026 tại TP Hồ Chí Minh

Rộn ràng không khí đón năm mới 2026 tại TP Hồ Chí Minh

31 Dec, 10:52 PM

Kinhtedothi - Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Bến Bạch Đằng đã trở thành tâm điểm của những nụ cười và âm nhạc trong đêm cuối năm 2025. Sự nhộn nhịp đặc trưng của TP Hồ Chí Minh không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn khiến những du khách nước ngoài lần đầu đến Việt Nam phải ấn tượng trước sức sống mãnh liệt của Thành phố mang tên Bác trước thời khắc giao thừa....

Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi các gia đình có nạn nhân tử nạn vì tai nạn giao thông

Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi các gia đình có nạn nhân tử nạn vì tai nạn giao thông

31 Dec, 10:25 PM

Kinhtedothi- Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên các gia đình có thân nhân qua đời vì tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ