Quảng Trị:

Quảng Trị: Ký kết hợp tác đầu tư 2 dự án trị giá 5,5 tỷ USD

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 25/4, UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) và Tập đoàn Quantum của Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án Trung tâm công nghiệp khí và Cảng tổng hợp tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn BBG, Tập đoàn Quantum tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn BBG, Tập đoàn Quantum tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị thống nhất để Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư 2 dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Trong đó, dự án thứ nhất là Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng - Quảng Trị có quy mô khoảng 140ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 5 tỷ USD. Các hạng mục đầu tư, gồm: Nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất LNG, kho khí trên bờ,  Kho khí nổi. Dự án thực hiện từ năm 2022 – 2030, dự kiến giai đoạn 1 triển khai từ năm 2022 – 2027 với số vốn 3,5 tỷ USD và giai đoạn 2 từ năm 2026 – 2030 với số vốn khoảng 1,5 tỷ USD.

Dự án thứ hai là Cảng tổng hợp Quảng Trị có quy mô khoảng 275ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 500 triệu USD. Dự án có thể tiếp nhận các loại tàu: Tổng hợp, container, hàng rời trọng tải 100.000 tấn, tàu chở hàng lỏng như khí, gas trọng tải 180.000 tấn. Thời gian đầu tư dự kiến từ năm 2022 - 2025.

Ngoài ra, Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum sẽ là những đơn vị đầu mối, dẫn dắt và kết nối các nhà đầu tư trong, ngoài nước để nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, đầu tư vào các dự án trong lĩnh vực công nghiệp, phát triển năng lượng, đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị.

Với thỏa thuận này, UBND tỉnh Quảng Trị có trách nhiệm giới thiệu địa điểm đầu tư các dự án, cung cấp thông tin số liệu quy hoạch hiện có liên quan đến hiện trạng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp và kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.

Đồng thời, hỗ trợ phối hợp với Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum trong các bước triển khai thực hiện dự án cũng như áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cho các dự án phù hợp với quy định của Chính phủ và tỉnh.

Về phía Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum có trách nhiệm huy động đủ nguồn vốn để thực hiện các dự án ngay sau khi dự án được quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo đúng tiến độ cam kết. Bố trí kinh phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và cam kết cam kết triển khai đầu tư các hạng mục công trình trình trong dự án được chấp thuận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Đồng thời, chấp hành đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình triển khai đầu tư, vận hành, khai thác, sử dụng, hoạt động của dự án. Hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí để tỉnh Quảng Trị tổ chức các chương trình, sự kiện xúc tiến, quảng bá đầu tư liên quan đến công nghiệp, phát triển năng lượng, đô thị, thương mại và dịch vụ cũng như ưu tiên đào tạo nghề, sử dụng lao động tại địa phương.

Phát biểu tại lễ ký kết đại diện Tập đoàn BBG cho biết, hai dự án đầu tư chiến lược này sẽ tạo đột phá về kinh tế, xã hội cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần