DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới

Tiến Nhất
06-06-2020 14:41
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc cấm xuất nhập cảnh đối với người qua các cửa khẩu Việt - Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị khiến tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa).
Tin liên quan
  • Khởi tố vụ vận chuyển trái phép gần 60 tấn gạo tại Quảng Trị Khởi tố vụ vận chuyển trái phép gần 60 tấn gạo tại Quảng Trị
Ngày 6/6, thông tin từ Biên phòng Quảng Trị cho biết, theo công văn của Bộ Ngoại giao ngày 2/6, phía Bộ Ngoại giao Lào đã có Công hàm thông báo việc Chính phủ Lào gia hạn chính sách đối với các loại cửa khẩu trên toàn quốc trong bối cảnh dịch Covid-19.
Theo đó, Chính phủ Lào quyết định tiếp tục thực hiện việc đóng cửa khẩu chính, cửa khẩu phục đối với hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân và việc vận chuyển hàng hóa (trừ trường hợp các cửa khẩu được Chính phủ cho phép).
Tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân từ ngày 2 - 30/6/2020, ngoại trừ công dân Lào và người nước ngoài có nhu cầu cấp thiết xuất nhập cảnh Lào và được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Lào cho phép. Riêng việc vận chuyển hàng hóa tiếp tục được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế.
Lực lượng biên phòng Quảng Trị tại các điểm chốt chặn kiểm dịch khu vực biên giới.
Thời gian qua, việc cấm xuất nhập cảnh đối với người qua các cửa khẩu Việt - Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị khiến tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).
Theo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, vào lúc 7h30 ngày 3/6, quá trình tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện nhóm người xuất cảnh trái phép. Cả 3 người đều có hộ chiếu, nhưng vì chính sách cấm xuất cảnh, nên liều vượt biên để sang Lào kiếm việc làm. Sau khi bị phát hiện, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 3,5 triệu đồng.
Trước đó, vào ngày 2/6, cũng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, lực lượng biên phòng đã bắt giữ một người vượt đường rừng từ Lào để nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện trường hợp này đã được đưa vào địa điểm cách ly phòng dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị.
Tính riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, từ ngày 23/3 đến nay, đã phát hiện tổng cộng 32 trường hợp nhập cảnh trái phép và 7 người hợp xuất cảnh trái phép.