Quảng Trị: Người dân lo lắng vì nhiều tiếng nổ lớn phát ra trên núi

Tiến Nhất
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/11, ông Hồ Văn Liễu - Trưởng thôn Hồ (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, người dân địa phương đang rất lo lắng khi liên tiếp nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ các ngọn núi trên địa bàn.

Nhiều nơi tại xã Hướng Sơn đang tiềm ẩn nguy cơ sạt lở nghiêm trọng.

Anh Hồ Văn Chính, người dân ở thôn Hồ kể, vào 15 giờ chiều 11/11, người dân ở thôn Hồ lại thót tim khi liên tiếp nghe tiếng nổ lớn phát ra từ các dãy núi bao quanh thôn. “Tiếng nổ lớn như bom. Sau tiếng nổ là nghe tiếng ào ào của đất đá bị sạt. Chạy ra suối thì cả mớ đất, cây gỗ bị trôi về” - anh Chính kể.
Từ nửa tháng trước, thôn Hồ bắt đầu bất an vì tiếng nổ. Không nhớ chính xác ngày, nhưng anh Chính nhớ vào khoảng 19 giờ đêm, cả làng phải bỏ chạy ra khỏi nhà vì nghe tiếng nổ rất gần. Khi trời sáng, anh Chính cùng mọi người đi kiểm tra, thì thấy quả đồi Đồn Mỹ ở cạnh làng bị sạt một mảng lớn và trên quả đồi xuất hiện nhiều vết nứt. May mắn, thôn Hồ không nằm ở phía bị sạt và vết nứt của quả đồi này.
Ông Hồ Văn Liễu thông tin thêm, hiện người dân rất hoang mang, lo lắng. Mỗi lúc tiếng nổ phát ra, nhà cửa như bị rung lên. Phía lãnh đạo UBND xã Hướng Sơn cho biết sẽ đi kiểm tra cụ thể để biết chính xác thông tin mà người dân phản ánh.
Đến thời điểm này, Hướng Sơn vẫn đang bị cô lập vì đường, cầu bị hư hỏng. Nhiều hộ dân ở gần các quả đồi có xuất hiện vết nứt, tiềm ẩn nguy cơ bị ảnh hưởng, nên chính quyền đề xuất di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.
Trước đó, UBND huyện Hướng Hóa đã tiến hành rà soát, thống kê và đề xuất cấp trên hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống ở 5 xã có nguy cơ sạt lở cao gồm: Hướng Sơn, Húc, Hướng Phùng, Hướng Lập và Hướng Việt.
Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan liên quan tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân với 171 nhân khẩu sinh sống dưới chân núi Ta Bang (xã Hướng Sơn) đến nơi ở mới vì trên đỉnh núi này xuất hiện vết nứt dài 200m.