Quảng Trị: Nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Cục Thuế Quảng Trị đang phối hợp các ngành, đơn vị chức năng xác minh, xử lý những doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn trái phép hoặc có dấu hiệu trốn thuế trên địa bàn tỉnh.

 

Bảng kê HĐĐT của một DN có dấu hiệu vi phạm mà Cục Thuế Quảng Trị kiểm tra, xác minh.
Bảng kê HĐĐT của một DN có dấu hiệu vi phạm mà Cục Thuế Quảng Trị kiểm tra, xác minh.

Doanh thu hàng trăm tỷ đồng?

Cục Thuế Quảng Trị đã có các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương danh sách hàng loạt doanh nghiệp (DN) “ma” mua bán hóa đơn trái phép hoặc có dấu hiệu trốn thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đa phần là các DN được thành lập dưới hình thức Công ty TNHH MTV và hoạt động chỉ một thời gian ngắn.

Đơn cử, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế của Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị (địa chỉ đăng ký kinh doanh: thôn Mai Lộc 1, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm bất thường.

Theo hồ sơ, DN này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 11/2018, vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Ngày 8/5/2022, DN đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và được cơ quan thuế chấp nhận. Căn cứ dữ liệu HĐĐT có mã cơ quan thuế từ ngày 8/5/2022 đến 16/5/2023 của Công ty sử dụng 65 HĐĐT.

Đối chiếu doanh thu kê khai trên hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng với doanh thu bán ra trên ứng dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế Quảng Trị phát hiện có sự chênh lệch “khủng” về doanh thu và thuế GTGT. Qua kiểm tra, các mặt hàng xuất bán chủ yếu là đất, cát, đá, vận chuyển…đều là những mặt hàng rủi ro cao về thuế.

Trong quý 2, 3, 4 năm 2022 DN này đều có sự chênh lệch về doanh thu và chênh lệch về thuế GTGT đầu ra. Đặc biệt, Trong quý 1/2023 thông tin trên tờ khai thuế GTGT của DN này với doanh thu là hơn 1,68 tỷ đồng, thuế GTGT đầu ra là hơn 168 triệu đồng.

Thế nhưng, thông tin trên hệ thống HĐĐT DN (quý 1 năm 2023) với doanh thu 256,3 tỷ đồng, thuế GTGT là hơn 25,63 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Quảng Trị, chênh lệch về doanh thu của DN này là hơn 254,6 tỷ đồng và chênh lệch thuế GTGT đầu ra là hơn 25,46 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu bất thường trên, ngày 12/5, Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ cùng chính quyền địa phương xã Cam Chính kiểm tra, xác minh địa chỉ mà DN này đã đăng ký với cơ quan thuế. Kết quả, phát hiện Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của công ty.

Từ những thông tin trên, cơ quan thuế nhận thấy Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Cụ thể, DN không kê khai đầy đủ hồ sơ khai thuế GTGT, số liệu doanh thu và thuế GTGT trên hệ thống hóa đơn điện tử có sự chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT. DN sử dụng nhiều số hóa đơn xuất cho khánh hàng với doanh thu tăng đột biến.

Trước sự việc trên, cơ quan thuế đã gửi công văn về việc chuyển tin báo việc có dấu hiệu sử dụng không hợp pháp hóa đơn đối với Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp điều tra, xác minh theo quy định.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Ngoài, ra Cục Thuế Quảng Trị cũng đã phát đi các văn bản đến các cơ quan chức năng về việc phối hợp quản lý DN có dấu hiệu rủi ro cao về thuế đối với các DN: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Thiết bị máy móc Cẩm Giang (địa chỉ đăng ký: thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ), Công ty TNHH MTV Bé Thanh (địa chỉ đăng ký: khu phố 7, phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị),Công ty TNHH MTV Hải Dũng (địa chỉ đăng ký: khu phố 1, phường 1, TP Đông Hà), Công ty TNHH MTV Ánh Khải Thịnh Phát (địa chỉ đăng ký: khu phố 6, phường 3, TP Đông Hà).

Qua kiểm tra của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng, các DN này đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật. Theo đó, Cục Thuế Quảng Trị đã nhận diện một số ngành nghề kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, rủi ro cao về hóa đơn như kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng, cung cấp nhân công…

Đây được xác định là những chiêu trò thành lập DN không nhằm hoạt động sản xuất kinh doanh mà hướng đến việc mua, bán và sử dụng hóa đơn để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Qua kiểm tra, Cục Thuế Quảng Trị xác định: đây là những DN kê khai không đầy đủ trên hồ sơ khai thuế GTGT, số liệu thuế GTGT trên hệ thống HĐĐT có chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT; DN sử dụng nhiều số hóa đơn xuất cho khách hàng với doanh thu lớn, tăng đột biến; xuất hóa đơn cho các DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, có dấu hiệu mua bán hóa đơn; DN không kê khai trên hồ sơ thuế GTGT, số liệu thuế GTGT trên hệ thống HĐĐT có sự chênh lệch so với số liệu trên tờ khai thuế GTGT.

Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Trị cho biết: để tăng cường công tác quản lý thuế sớm phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng mua, bán hóa đơn bất hợp pháp, gian lận thuế hoặc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức hóa cho hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn. Cục Thuế Quảng Trị đã thông báo tới Cục Thuế Doanh nghiệp lớn, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Chi cục Thuế trực thuộc đang quản lý các DN có sử dụng hóa đơn của các DN trên phát hành thì căn cứ các quy định của pháp luật xử lý theo quy định.

Đồng thời, căn cứ quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng chống các hành vi tội phạm trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Quảng Trị đã chuyển thông tin các DN có dấu hiệu sử dụng  không hợp pháp hóa đơn sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp xác minh, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần