Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Trị: Nhiều dự án điện gió thi công cầm chừng vì gặp khó

Kinhtedothi- Việc phát triển các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện đang gặp khó khăn, hạn chế. Một số dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân về công tác giải phóng mặt bằng, đại dịch Covid-19 thì còn đến từ cơ chế chính sách.
Thi công dự án nhà máy điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Sở Công thương tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị về việc rà soát tổng thể tiến độ các dự án trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Sở Công thương cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh đang có 12 dự án điện gió đang triển khai với tổng công suất 454MW. Tuy nhiên, trong số này chỉ mới có 2 dự án là Dự án nhà máy điện gió (NMĐG) Hướng Linh 3 với tổng công suất 30MW và Dự án NMĐG Hướng Linh 4 tổng công suất 30MW đã hoàn thành công tác xây lắp.

Hai dự án điện gió này đang chờ khung giá phát điện của cấp có thẩm quyền để triển khai đấu nối lên lưới điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu  chỉnh, chuẩn bị đưa vào vận hành thương mại. Ngoài 2 dự án trên đã ký kết được  hợp đồng mua sắm thiết bị trước ngày 31/10/2021, triển khai thi công  hoàn thành công tác xây lắp thì các dự án còn lại đều chậm so với tiến độ đề ra.  

Theo Sở Công thương tỉnh Quảng Trị, bên cạnh những yếu tố bất lợi về thời tiết, đại dịch Covid-19 và công tác giải phóng mặt bằng, nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh còn đến từ cơ chế chính sách của Chính phủ khi không có cơ chế chuyển tiếp khuyến khích phát triển các dự án điện gió sau ngày 31/10/2021.

Từ đó đã dẫn đến việc các nhà đầu tư không ký kết được hợp đồng tín dụng để mua sắm thiết bị, triển khai dự án cầm chừng do chưa cơ chế, chính sách phát triển các dự án điện gió, trong đó, có cơ chế giá mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị, Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3/10/2022 quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy  điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm xây dựng khung giá phát điện và gửi Cục Điều tiết điện lực thẩm định; Cục Điều tiết điện lực có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ trình Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện áp dụng.

Đây là pháp lý quan trọng để chủ đầu tư các dự án điện gió có cơ sở triển khai đầu tư sau khi có khung giá phát điện áp dụng cho các dự án NMĐG được Bộ Công Thương phê duyệt. 

"Sau khi có cơ chế chuyển tiếp nêu trên, nếu vẫn có trường hợp các dự án chậm tiến độ, thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định", ông Lê Tiến Dũng cho biết.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: phát triển giao thông công cộng lấy người dân làm trung tâm

TP Hồ Chí Minh: phát triển giao thông công cộng lấy người dân làm trung tâm

06 Jan, 03:06 PM

Kinhtedothi - Để tạo môi trường di chuyển an toàn, thân thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và khuyến khích người dân sử dụng giao thông công cộng, thời gian qua TP Hồ Chí Minh đã quan tâm, đầu tư hạ tầng tiếp cận để phục vụ hành khách, đặc biệt là các nhóm đối tượng yếu thế.

Chung tay giải quyết bài toán ô nhiễm không khí Thủ đô

Chung tay giải quyết bài toán ô nhiễm không khí Thủ đô

06 Jan, 02:57 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/1, Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội tổ chức hội thảo “Kiểm soát ô nhiễm không khí Hà Nội: Thách thức và Hành động”.

Giá kim loại đồng ngày 6/1: tăng vọt lên mức cao kỷ lục

Giá kim loại đồng ngày 6/1: tăng vọt lên mức cao kỷ lục

06 Jan, 07:13 AM

Kinhtedothi - Giá đồng đã vượt mốc 13.000 USD/tấn lần đầu tiên, khi những lo ngại về nguồn cung gia tăng, sau cuộc đình công tại một mỏ ở Chile, dự báo về tình trạng thiếu hụt và lượng tồn kho thấp tại các kho được sàn giao dịch Kim loại Luân Đôn (LME) chấp thuận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ