Quảng Trị ra công văn hỏa tốc về phòng chống dịch Covid-19

Tiến Nhất
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là các ca lây nhiễm trong cộng đồng vừa được phát hiện tại Hải Dương, Quảng Ninh, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, địa phương về tăng cường công tác phòng chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đã nhiều ngày không ghi nhận thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng và chuyển sang giai đoạn thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.
Chỉ tính riêng trong tháng 1/2021, địa phương này đã đón gần 2.000 người nhập cảnh vào Quảng Trị và vẫn đang tiếp tục tăng từ nay đến Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới.
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5k” của Bộ Y tế. Tổ chức rà soát, phát hiện, khai báo y tế bắt buộc đối với người đến hoặc trở về từ vùng có dịch, kịp thời triển khai các biện pháp cách ly theo quy định. Sẵn sàng kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch tùy theo tình hình dịch.
Tăng cường triển khai công tác phân loại, phân luồng nghiêm ngặt và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở y tế. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm giám sát dịch Covid-19 tại các cơ sở giám sát dịch theo quy định của Bộ Y tế.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật chủ động phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức xét nghiệm SAR-CoV-2 và thu phí theo mức giá tạm thu Bộ Y tế quy định.
Tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực Cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi từ nước ngoài về để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, yêu cầu cách ly theo quy định, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về cách ly phòng dịch theo quy định…
Tăng cường công tác quản lý thông tin, đưa tin chính xác, tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Các địa phương tiếp tục chỉ đạo tăng cường các hoạt động của Tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương và phối hợp, quản lý giám sát sức khỏe tại nhà…