Quảng Trị tiêu hủy 60 tấn hải sản đông lạnh không an toàn

Theo Zing.vn
Chia sẻ Zalo

Tỉnh Quảng Trị quyết định tiêu hủy khoảng 60 tấn hải sản được thu mua trong thời điểm xảy ra sự cố do Formosa xả thải. Số hải sản tồn kho này được cho là không an toàn, nhiễm độc.

Chiều 24/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh này vừa phê duyệt phương án tiêu hủy khoảng 60 tấn hải sản đông lạnh đang tồn kho tại một số cơ sở thu mua trên địa bàn. Đây là số hải sản được thu mua trong thời điểm xảy ra sự cố do Formosa xả thải gây ra hiện tượng cá chết.

Theo đó, phương án tiêu hủy được Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Trị đưa ra là đào hố chôn lấp có sử dụng bạt lót đáy, rắc kèm vôi bột và chloramin B.

Trong số 60 tấn hải sản sẽ bị tiêu hủy, 20 tấn cá nhiễm phenol ở cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) đã bị Sở y tế tỉnh Quảng Trị kết luận nhiễm phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg vào tháng 6 vừa qua. Theo kết luận của ngành y tế, phenol được cho là chất cực độc, không được có trong thực phẩm. 40 tấn hải sản đông lạnh khác gồm nước mắm, sứa, cá nục, hố, mố… ở một số cơ sở tại 2 huyện Gio Linh và Vĩnh Linh không tiêu thụ được.
Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách lấy mẫu kiểm nghiệm số hải sản ở cơ sở Dũng Thuộc và có kết luận 20 tấn cá ở đây bị nhiễm phenol. Ảnh: Hồ Nghiên.
Tháng 6 vừa qua, nhà chức trách lấy mẫu kiểm nghiệm số hải sản ở cơ sở Dũng Thuộc và có kết luận 20 tấn cá ở đây bị nhiễm phenol. Ảnh: Hồ Nghiên.
Số hải sản ở kho đông lạnh Dũng Thuộc bị niêm phong gần 3 tháng qua. Việc chậm xử lý khiến chủ cơ sở này phải chi 25 triệu đồng tiền điện mỗi tháng để bảo quản.

Theo bà Lê Thị Thuộc (chủ cơ sở đông lạnh Dũng Thuộc), do phải bảo quản hải sản lâu ngày nên việc kinh doanh bị ảnh hưởng, thiếu không gian để cấp đông cá mới. Bà Thuộc đề nghị nhà chức trách sớm tiêu hủy, đồng thời hỗ trợ với mức 25.000 đồng/kg cá.

Tỉnh Quảng Trị nhận định, việc kéo dài tình trạng bảo quản số hải sản không tiêu thụ được sẽ dẫn đến tăng chi phí và có thể gây hư hỏng.

Cũng theo bà Thuộc, hiện cơ sở của này còn tồn kho 70 tấn hải sản đông lạnh khác khó tiêu thụ. Ngoài ra, một cơ sở khác ở thị trấn cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) còn tồn kho 7 tấn cá ngừ nhiễm caclimi, bị niêm phòng từ đầu tháng 7 nhưng không được đưa vào phương án xử lý số cá.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị, kinh phí để tiêu hủy số hải sản là 100 triệu đồng. Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Trị vẫn chưa chọn được địa điểm đào hố chôn lấp, tiêu hủy số hải sản nói trên.