Quảng Trị triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn.

Quảng Trị phấn đấu đạt trên 95% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ liều tiêm vaccine phòng Covid-19.
Quảng Trị phấn đấu đạt trên 95% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ liều tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, nhằm đảm bảo chủ động tiêm chủng miễn phí vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn Bộ Y tế, tỉnh Quảng Trị dự kiến tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi này vào tháng 4/2022. Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian cụ thể tùy theo thời gian cung ứng vaccine của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho tỉnh.

Đối tượng tiêm chủng trong đợt này là trẻ em độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi hiện đang theo học tại các trường mẫu giáo, Tiểu học và THCS hoặc đang sống trên địa bàn nhưng không đi học, trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi và trẻ vãng lai. Số lượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong toàn tỉnh là 81.665 trẻ.

Chiến dịch sẽ được được triển khai tại tất cả các trường học, các xã, phường, thị trấn trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, phấn đấu đạt trên 95% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi được đủ liềm tiêm vaccine phòng Covid-19.

Loại vaccine sử dụng tiêm cho trẻ trong chiến dịch này được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Một điểm đáng lưu ý, UBND tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh chỉ tiêm cho những trẻ có được giấy đồng ý tham gia tiêm chủng của phụ huynh. Đồng thời, chỉ định tiêm vaccine và liệu lượng cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được tính theo ngày, tháng, năm tiêm so với ngày, tháng, năm sinh.

Riêng, đối với những trường hợp mũi 1 trẻ tiêm lúc 11 tuổi, mũi 2 tiêm lúc trẻ 12 tuổi thì phải sử dụng vaccine và liều lượng dành cho trẻ 12 tuổi.

Sau khi tiêm chủng, yêu cầu theo dõi người tiêm ít nhất 30 phút và hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng để theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ, đặc biệt trong 7 ngày đầu tiên và tiếp tục theo dõi trong 28 ngày sau tiêm chủng. Phụ huynh cần thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường của trẻ.

Tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành tổ chức các bước chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, lập danh sách đối tượng… nhằm đảm bảo đợt tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả và đúng tiến độ. Đồng thời, đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vaccine cao cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần