Quảng Trị: Xác minh clip phân lô, bán nền như trẩy hội ở vùng quê

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung quanh những ngôi mộ, rừng tràm và đường làng nhỏ xíu là cả trăm người dân, “cò đất” nườm nượp. Kẻ mua, người bán náo động cả vùng quê.

 

Clip cả trăm người mua, kẻ chốt náo động vùng quê thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. (Clip chia sẻ trên mạng xã hội).

Nườm nượp kẻ mua, người chốt

Ông Phan Văn Linh - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết đã chỉ đạo UBND xã Triệu Ái và các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vụ việc hàng trăm người tổ chức "đấu giá” 12 lô đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái.

Trước đó, vào ngày 6/3/2022, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người kéo nhau đông nghịt tại một con đường bê tông nằm sâu trên vùng đồi, xung quanh là rừng tràm, lăng mộ.

Ngay tại khu đất trống được san bằng phẳng là các cọc bê-tông cắm mốc, phân lô. Xung quanh hàng loạt chiếc xe máy, ô tô đậu kín cả đoạn đường dài. Kẻ đứng, người ngồi đều hướng về chờ buổi "mở hàng" bên bãi đất trồng vừa được cắm cọc, phân lô.

Cứ vài phút, số đối tượng tổ chức bán lại ra giá, thấp nhất thì 650 triệu và cao nhất là 790 triệu/1 lô. Chỉ trong trong buổi sáng, toàn bộ 12 lô đất nhanh chóng được chốt.

Người mua, kẻ bán làm huyên náo bên khu đất trống vừa được cắm cọc, phân lô.
Người mua, kẻ bán làm huyên náo bên khu đất trống vừa được cắm cọc, phân lô.

Các đoạn clip nhanh chóng được nhiều người chia sẻ với nhiều bình luận. Theo xác minh của phóng viên, những đoạn clip trên được ghi tại bãi đất trống vừa mới được san ủi và cắm cột mốc chia thành các lô đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Đa phần những người có mặt là “cò đất” tìm cách “lướt sóng” kiếm lời, thậm chí cả người dân hiếu kỳ kéo đến xem.

Sáng 7/3, sau khi len lỏi qua nhiều con đường chỉ vừa khít để 2 xe máy tránh nhau giữa những cánh rừng tràm, ruộng lúa và khu nghĩa trang của thôn, phóng viên có mặt tại khu vực trên.

Lô số 4 được "đấu" với mức giá 790 triệu đồng, được coi là cao nhất trong 12 lô đất tự phân lô, bán nền trên.
Lô số 4 được "đấu" với mức giá 790 triệu đồng, được coi là cao nhất trong 12 lô đất tự phân lô, bán nền trên.

Toàn bộ khu đất bề ngang khoảng 30m, chiều dài khoảng 60m vừa mới được san ủi nằm dọc theo con đường bê-tông được “nhà đầu tư” mở rộng bằng cách chắp vá thêm khoảng 20cm mỗi bên. Vài cột đèn chổng chơ mà theo người dân vừa được trồng vào chiều 6/3 và sáng 7/3. Còn lại các cơ sở hạ tầng như điện, nước vẫn là con số 0.

Toàn bộ khu đất được cắm cọc, chia nhỏ thành 12 lô theo con đường bê-tông với diện tích từ 120 - 150m2. Ít ai nghĩ rằng đây sẽ hình thành một điểm dân cư khi xung quanh chỉ thưa thớt 2 - 3 nhà dân định cư cả chục năm nay.

Chưa hồ sơ, thủ tục đã phân lô, bán nền

Dù không còn ồn ào như hôm trước nhưng thi thoảng vẫn xuất hiện một số “cò đất” tới để chào bán. “Lô này hôm qua em chốt 650 triệu, có người trả 720 triệu liền nhưng em không bán. Thôi chừ em để lại 700 anh em hữu nghị. Hôm qua anh không lên chứ giành nhau như giặc!”, một “cò đất” tìm cách tiếp thị khi thấy phóng viên đứng phân vân bên các lô đất.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tính pháp lý của lô đất, các “cò đất” đều lắc đầu bởi đều chưa có giấy tờ. Các “cò” chỉ hợp đồng đặt cọc, còn sổ đỏ thì phải chờ “nhà đầu tư”. “Anh cứ mua đi, không sợ thiệt đâu, tháng nữa là có sổ đỏ cho anh đầy đủ”, vừa nói các “cò đất” đều chia sẻ đây là khu dân cư yên tĩnh, cách đường Quốc lộ 1A không xa và khi dự án đường Bảo Đại hoàn thiện, giá đất ở đây còn lên cao hơn nữa.

Đường bê-tông được một số đối tượng phân lô, bán nền làm sơ sài và "trồng" thêm vài trụ điện gọi là đầu tư cơ sở hạ tầng.
Đường bê-tông được một số đối tượng phân lô, bán nền làm sơ sài và "trồng" thêm vài trụ điện gọi là đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bà N.T.L (thôn Hà Xá) cho biết thêm đã sống ở đây hơn 10 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy người dân tập trung đông như vậy. “Họ đứng chật đường đi, cả mấy trăm người chứ ít đâu. Không ngờ đi mua đất mà đông như đi hội vậy. Tôi cũng không nghĩ ai mà vô đây mua để ở nữa. Lạ thiệt” - bà L. bày tỏ.

Điều bà L. băn khoăn cũng giống suy nghĩ những hộ dân xung quanh, khi khu vực này chỉ vài ba mái nhà nhưng bất ngờ hình thành một điểm dân cư với 12 lô đất. Sau khi phân lô, trung bình giá 700 triệu đồng/lô, phía “nhà đầu tư” thu về trên 8 tỷ đồng. Đó là con số rất lớn so với mảnh đất nằm sâu hun hút giữa bốn bề hoang vu này.

Đáng nói, dù sự việc hàng trăm người tổ chức kẻ mua, người chốt 12 lô đất ồn ào cả một vùng thôn quê nhưng UBND xã Triệu Ái vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi phóng viên đề cập sự việc, ông Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ái mới vội vàng gọi điện về trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn để xác minh.

Theo ông Đặng Nguyên Anh, sau khi xác minh thì đúng là có việc tập trung đông người mua, bán đất. “Không biết có phân lô không, cái này chúng tôi sẽ kiểm tra. Hiện tại, trên giấy tờ, hồ sơ thủ tục thì không có”, ông Đặng Nguyên Anh nói.

Toàn bộ bãi đất đã được cắm cọc, phân lô
Toàn bộ bãi đất đã được cắm cọc, phân lô

Sau một hồi vòng vo giải thích về nguồn gốc lô đất, vấn đề phân lô, bán nền, ông Đặng Nguyên Anh cũng phải gọi điện thêm cho cán bộ địa chính xã để tìm hiểu. 

“Đó không phải là điểm dân cư tập trung, xã cũng không quy hoạch điểm dân cư đó được bởi nước thì khó khăn, điện chỉ mới điện nông thôn thôi. Đường họ mở rộng ra thì xã có biết, bà con xung quanh đó cũng nói. Nếu họ cắm cọc phân lô thì sai rồi, căn cứ nào mà cắm cọc phân lô, xã sẽ kiểm tra lại”, ông Đặng Nguyên Anh cho biết.

Không chỉ một khoảnh đất ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái mà kể từ khi dự án tuyến đường Bảo Đại trên địa bàn huyện Triệu Phong được triển khai thì tình trạng “cò đất” lùng sục liên tục dọc theo tuyến đường này. Giá đất cũng vì thế tăng lên bất thường gây xáo trộn vùng quê. Trong khi đó, với việc lãnh đạo UBND xã Triệu Ái không hề nắm bắt sự việc khiến tình trạng xé lẻ đất ở nông thôn, phân lô, bán nền trái pháp luật diễn ra càng phức tạp.