Quay lưng với muối i-ốt, bướu cổ trở lại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia nội tiết đánh giá, bệnh bướu cổ đang trở lại. Bởi năm 2005, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt tới trên 93%. Nhưng nay, số gia đình dùng muối i ốt chỉ còn 45%.

Nguy hiểm

Theo TS.BS. Lê Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Nội tiết TƯ), i-ốt được coi là một vi chất cần thiết đối với sự phát triển của đời sống con người. Ngay từ trong giai đoạn đầu của bào thai, cơ thể thai nhi hoàn toàn chịu ảnh hưởng đến việc hấp thu i-ốt của bà mẹ. Vào tuần 12 của thời kì thai ghén, thai nhi đã cần i-ốt để tự tổng hợp hoóc-môn giáp để duy trì sự sống.

Tùy từng giai đoạn khác nhau của đời người, khi thiếu i-ốt sẽ gây nên tác hại khác nhau, thiếu i-ốt trong thời kì bào thai gây đần độn, thiểu năng trí tuệ, bướu cổ sơ sinh. Thiểu năng trí tuệ và đần độn ở trẻ sẽ tổn thương vĩnh viễn không thể nào chữa được. Ở các lứa tuổi khác có thể gây nên bướu cổ và các biến chứng của nó, thiểu năng giáp và giảm khả năng lao động và phát triển sức khỏe. Tuy nhiên, Các rối loạn do thiếu i-ôt hoàn toàn có thể phòng được nếu được bổ sung đều đặn hàng ngày.
Năm 2005, Chương trình quốc gia phòng, chống các rối loạn thiếu i-ốt Việt nam đã công bố thanh toán tình trạng thiếu i-ốt trong phạm vi toàn quốc. Khi đó, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt tới 93,2%, Tỷ lệ bướu cổ trẻ em <5 tuổi c
Quay lưng với muối i-ốt, bướu cổ trở lại - Ảnh 1