Quấy rối tình dục, từ vụ Minh "béo" ở Mỹ

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù mỗi nước có hình thức xử phạt khác nhau nhưng hầu hết pháp luật các nước đều thẳng tay trừng phạt tội phạm quấy rối tình dục, trong đó, Mỹ được coi là quốc gia cực kỳ nghiêm khắc trong xử lý các vụ việc này.

Bảo lãnh tại ngoại lên tới 1 triệu USD

Do quấy rối tình dục một cậu bé trong buổi làm việc tại Mỹ, tháng 3/2016, diễn viên hài Minh “béo” (tên thật là Hồng Quang Minh) bị bắt giữ khẩn cấp và số tiền để bảo lãnh tại ngoại lên tới 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng). Trong phiên tòa cuối diễn ra tại bang California, thẩm phán tuyên bố Minh “béo” phải chịu 18 tháng tù giam vì tội ấu dâm.

 Nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục không dám lên tiếng. (Ảnh minh họa).
Năm ngoái, vào ngày 30/6, khi Emelia Holden (21 tuổi), một nữ nhân viên phục vụ đang làm việc trong cửa hàng ở TP Savannah (bang Georgia, Mỹ) thì một khách hàng nam tên là Ryan Cherwinski (31 tuổi), đi qua đã động chạm vào vòng 3 của cô gái này. Ngay lập tức, Emelia đã túm cổ thủ phạm, đẩy ngã xuống ghế, sau đó cùng đồng nghiệp gọi cho cảnh sát.
Sau đó, Ryan đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tấn công tình dục người khác. Đối tượng bị giam trong tù 2 đêm trước khi được tại ngoại với số tiền nộp phạt 2.500 USD. Câu chuyện ở bang Georgia không phải là chuyện hiếm ở Mỹ, và mức phạt như vậy khá phổ biến.
Mỗi bang có các quy định khác nhau
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Thiều Dương - Giám đốc Công ty Luật Đại Việt (Hà Nội) cho biết, Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra định nghĩa về “quấy rối tình dục” và cũng là quốc gia đầu tiên tiếp nhận đơn kiện về quấy rối tình dục.
Đạo luật về quyền công dân (Civil Rights Act) của Mỹ quy định các hình phạt với các loại hành vi quấy rối tình dục như sau: Trường hợp kẻ quấy rối có xu hướng tấn công nạn nhân (nhưng chưa đến mức cấu thành tội khác) thì phạt tù đến 3 tháng và phạt thêm một khoản tiền bồi thường. Trường hợp kẻ quấy rối được coi như một mối đe doạ nguy hiểm đối với nạn nhân thì phạt tù đến 3 năm và phạt thêm 1 khoản tiền bồi thường. Trường hợp quấy rối bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ thì phạt tù đến 6 tháng tuỳ mức độ.
Các bang tại Mỹ đều có các quy định khác nhau trên cơ sở điều luật liên bang. Chẳng hạn, những kẻ phạm phải tội danh này tại bang California có thể phải ngồi tù đến 48 tháng và nộp phạt lên tới 10.000 USD. Trong khi đó, ở New York, mức phạt tối thiểu dành cho tội phạm quấy rối tình dục là 1 năm tù và tối đa là 7 năm tù. Ở bang Texas, khi bị kết tội liên quan đến tấn công tình dục, một người có thể chịu mức án từ 2 năm đến chung thân với mức tiền phạt lên đến 10.000 USD.
Ngoài phạt tù và phạt tiền, luật pháp Mỹ có thêm nhiều các hình thức phạt quản chế sau khi người bị kết án ra tù. Định kỳ hàng tháng, những người này phải đến cơ quan chức năng để trình báo vị trí, hoạt động của mình.
Bên cạnh đó, họ bị tước một số quyền công dân cơ bản như bỏ phiếu, sở hữu vũ khí, mở công ty. Thậm chí, họ còn bị tước quyền chăm sóc con cái, hay bị cấm tiếp xúc với người thân, trẻ em. Những người bị kết án sẽ phải ghi án tích một cách công khai là tội phạm tình dục kể cả sau khi mãn hạn tù. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, án tích có thể kéo dài từ 10 năm đến vĩnh viễn.